Bảo tàng Biệt động Sài Gòn

Bảo tàng có tuổi đời hơn 50 năm, từng là nơi hoạt động bí mật của Biệt động Sài Gòn.

Vị trí

Bảo tàng Biệt động Sài Gòn nằm trên tầng 2 của ngôi nhà xây từ năm 1963 trên đường Trần Quang Khải, Quận 1. Ngôi nhà nguyên là cơ sở hoạt động bí mật của Biệt động Sài Gòn. Lực lượng do ông Trần Văn Lai (tức Năm Lai) quản lý.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, bảo tàng biệt động Sài Gòn hoạt động từ ngày 24/12. “Xuất phát từ tình cảm với người lính biệt động. Chúng tôi sưu tầm từng hiện vật để làm di tích lịch sử kết hợp làm quán cà phê cho mọi người đến tham quan”. Anh Trần Vũ Bình (con trai ông Năm Lai) cho biết.

Để lên bảo tàng, khách tham quan đi bằng thang máy cổ. Nó có từ khi căn nhà được xây dựng. Cửa thang máy làm bằng sắt với những hoa văn tinh xảo. Thùng thang bằng gỗ, khắc nhiều họa tiết bên trong.

Bảo tàng biệt động Sài Gòn có gì?

Lối vào có màn hình cảm ứng. Nơi đây giúp du khách dễ dàng tìm hiểu thông tin chi tiết về lịch sử hình thành, phát triển, các trận đánh của lính biệt động Sài Gòn.

museum

Bảo tàng có diện tích hơn 100 m2, trưng bày hơn 100 hiện vật của lính biệt động. Các đồ vật như bàn, ghế, tủ… trong nhà vẫn còn nguyên vẹn và trang trí gần như cũ. Du khách có thể xem những đoạn phim ngắn về lực lượng biệt động Sài Gòn trên tường.

Máy đánh chữ ở văn phòng ông Nguyễn Văn Thiệu

Dây xích bằng đồng dùng để kéo đạn lên súng trên chiến hạm L’Escarmouche

Chiếc xe máy Solex của Pháp do nữ liên Ngọc Huệ sản xuất từ ​​những năm 1950 tặng cho bảo tàng

Chiếc mô tô mà lính biệt động sử dụng trong hoạt động nội thành Sài Gòn trước 1975

Những lon sữa Guigoz quen thuộc với người dân Sài Gòn trước năm 1975

Một mei-meive của sĩ quan đặc công Trần Văn Lai

Hoạt động bí mật của Biệt động Sài Gòn trên đường Võ Văn Tần, Đặng Dung, Nguyễn Đình Chiểu.