Bí quyết đi bộ du lịch đường dài

DBí quyết đi bộ đường dài, môn thể thao thú vị

Dễ dàng, thuận tiện, mọi lúc mọi nơi và cho tất cả mọi người là lợi thế của du lịch đi bộ. Tuy vậy, làm thế nào để có một chuyến du lịch đi bộ đường dài bổ ích và thích thú, dưới đây là những cái “cần” để có thể cho một chuyến đi được diễn ra hoàn hảo

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi lên đường di du lịch đi bộ đường dài?

– Biết lượng sức mình. Ngủ đủ, không nhịn ăn trước hành trình để tránh bị choáng, ngất, suy kiệt, thậm chí dẫn đến tử vong nếu đi bộ trên địa hình quá hiểm trở.

– Chuẩn bị bản đồ chi tiết, đọc kỹ tài liệu nơi đến, kết hợp các thiết bị công nghệ hiện đại cầm tay.

– Quần áo dài tay, loại vải thoáng mát. Vào mùa đông cần mặc thêm quần áo bó sát bên trong giữ nhiệt cho cơ thể. Nên mặc nhiều lớp áo để dễ xử lý với mọi loại thời tiết. Đội mũ rộng vành che trán và gáy. Nên quấn một chiếc khăn nhỏ quanh cổ để thấm mồ hôi và chắn gió.

Khi đi du lịch đi bộ đường dài bạn cần trọn những loại giày dễ đi và không có gót cao

– Chọn loại giày cao cổ che kín mắt cá chân, mũi giày cứng giảm va đập, đế khoét rãnh sâu bám đường tốt, tránh trơn trượt. Tốt nhất mua giày chuyên đi bộ và đi vài ngày trước khi lên đường cho quen chân. Dùng tất (vớ) dài trên cổ giày, mang vừa chân, thấm hút tốt.

– Đeo balô để giữ thăng bằng, giảm mỏi vai. Chỉ mang những đồ cần thiết, gọn nhẹ nhất.

– Chuẩn bị nước uống, đồ ăn nhiều năng lượng như thịt khô, xúc xích, sôcôla thỏi, phomát, hoa quả như táo, lê, đào…

du lich di bo duong dai ngam thien nhien hung vi

 

– Vật dụng cần mang: đồng hồ, la bàn, dao đa năng bỏ túi, đèn pin, kem chống nắng, kem chống côn trùng, kính râm, khăn tay hoặc khăn giấy, bông gạc, thuốc sát trùng. Người đi bộ xem chim (bird-watching) chắc chắn không thể quên mang ống nhòm. Còn người đi bộ thể thao kiểu Bắc Âu (nordic walking) nhất thiết phải sắm một đôi gậy chuyên dụng.

– Nếu dự báo thời tiết có thể mưa cần mang ô (dù) hoặc áo mưa, túi nilông bọc balô, bọc giày (nếu giày không phải loại chống thấm). Với người cắm trại cần mang nệm trải, lều, túi ngủ…

– Nên đi theo nhóm nếu không có người hướng dẫn chuyên nghiệp đi cùng.

– Nên đi theo các con đường mòn đã được chỉ dẫn. Không cố bước sát mép vực, cố trèo lên các vách núi hiểm trở…

– Không vặt hoa lá, bẻ cành, trêu chọc hoặc giết thú để tránh nguy hiểm cho bản thân và bảo vệ môi trường.