Chinh phục Pha Luông – Sơn La

Chinh phục Pha Luông là một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến với Sơn La. Nếu bạn là một người thích du lịch mạo hiểm và thử thách thì đây chắc chắn là một điểm đến tuyệt vời cho các dân phượt.

“Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thẳm

Heo hút cồn mây súng ngửi trời

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”

Bất cứ ai trong chúng ta cũng từng được học bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng, vì vậy ít nhiều đã nghe đến Pha Luông. Đỉnh Pha Luông là một trong những địa điểm khá quen thuộc với dân du lịch trải nghiệm và yêu thích du lịch bụi, ở độ cao 2000m so với mực nước biển đỉnh Pha Luông được mệnh danh là “nóc nhà của Mộc Châu”.

Vẻ đẹp ở đây luôn khiến người ta thổn thức

Mang vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ với quang cảnh mây mù kỳ ảo bao trùm lên những dãy núi uốn lượn, những mỏm đá chênh vênh là back-ground siêu chất cho các khung hình sống ảo, không bất ngờ khi Pha Luông là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Sơn La và chinh phục Pha Luông từ lâu đã là khát khao của bao phượt thủ

chinh phục đỉnh pha luông

Pha Luông ở đâu?

Đầu tiên cho các bạn chưa đi hoặc chưa từng nghe nói tới điểm đến Pha Luông bao giờ, Pha Luông nằm cách Mộc Châu chừng hơn 30km về phía cửa khẩu Lóng Sập, thuộc xã Tân Xuân, Chiềng Xuân. Núi Pha Luông, hay còn gọi là Bờ Lung (tiếng Thái là núi lớn) tiếp giáp biên giới Việt – Lào về phía đông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Trên đường đi tới Pha Luông, du khách sẽ đi qua thác Dải Yếm, Cầu Kính tình yêu, vì vậy nếu dư thời gian bạn có thể kết hợp tham quan các địa điểm này.

săn mây ngay trên đỉnh pha luông

chinh phục Pha Luông còn được ngắm những biển mây hùng vĩ mênh mông

Chinh phục Pha Luông – Sơn La có khó không?

Đây là câu hỏi của hầu hết tất cả mọi người trước khi bắt đầu cuộc hành trình chinh phục thử thách.

Vậy làm cách nào để chinh phục được Pha Luông?

Từ Mộc Châu tới Pha Luông có thể chia thành 3 chặng:

– Chặng 1: Đường nhựa, và đường bê tông khá đẹp tuy nhiên đôi chỗ bị xuống cấp vẫn có ổ gà, nhiều đoạn cua cần đi cẩn thận.

– Chặng 2: Đường đất xen lẫn với đường cát và đá sỏi. Đoạn đường này không còn thuộc nhánh đường chính, chủ yếu là người dân tộc ở và đi theo con đường này sẽ tới đồn biên phòng Pha Luông, nhiều đoạn sau mưa bị sạt nhiều, đường lồi lõm trơn trượt cũng có, các bạn tay lái khỏe có thể tự tin lái xe, còn phần lớn đoạn dốc đều dắt bộ. Từ đoạn sạt đến đồn biên phòng dài chừng hơn 6km khá gian nan và vất vả.

Ngoài ra còn một cách các bạn có thể lựa chọn để chinh phục Pha Luông

Tuy nhiên tại đây các bạn cũng có thể thuê người dân chở lên đồn biên phòng và dẫn lên tận đỉnh luôn. Đồng thời, cũng khuyến khích các bạn nên thuê người dẫn đường vì đến khúc gần lên đỉnh núi có ngã ba, một hướng đi đỉnh Pha Luông, một hướng đi Lào nên để tránh bị lạc các bạn nên nghe theo chỉ dẫn của người dẫn đường.

Bởi đặc điểm đường xá đi lại khá khó khăn, có một lời khuyên nhỏ cho những nhóm bạn chinh phục Pha Luông là hãy xem dự báo thời tiết và tránh đi Sơn La vào ngày mưa. Thích hợp nhất là tới đây vào thời điểm đầu xuân khoảng tháng 2 – tháng 3 cũng là mùa hoa mơ, đào, mận…để có thể kết hợp vui chơi và săn ảnh hoa ở Mộc Châu.

mùa hoa mận ở mộc châu - sơn la

Mộc Châu ngập trong sắc hoa

Và sau tất cả những chặng đường ấy thì lên được đỉnh Pha Luông với không gian rộng thoáng, những ngày nhiệt độ thấp vừa có thể ngắm biển mây. Ngày nắng quang đãng có thể phóng tầm mắt nhìn sang bên phía nước bạn Lào.

Lên đến đỉnh, bạn tha hồ chụp choẹt ở “mỏm đá sống ảo”, giữa biển mây cuồn cuộn lưng chừng núi, bên trăm vách đá khổng lồ cực đẹp.

Còn chần chừ gì nữa, nếu bạn đang ấp ủ thì hãy xác balo lên và đi ngày thôi nào….