Chinh phục vẻ đẹp hùng vĩ đỉnh Bạch Mộc Lương Tử


Chinh phục vẻ đẹp hùng vĩ đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Bạch Mộc Lương Tử (hay Ki Quan San) là một trong 4 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, nằm giữa hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Dãy núi Bạch Mộc Lương Tử có địa hình khá hiểm trở, là địa điểm phượt Tây Bắc hấp dẫn được dân phượt khai phá từ 2012. Cùng Vietrekking ngắm vẻ đẹp hùng vĩ đỉnh Bạch Mộc Lương Tử nhé.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Phượt đỉnh Bạch Mộc Lương Tử như thế nào?

Là đỉnh núi cao thứ 4 ở Việt Nam với địa hình khá hiểm trở, thế nên hành trình leo Bạch Mộc Lương Tử không phải là sự lựa chọn thích hợp cho những người sợ độ cao hay dễ nản chí. Tuy nhiên chính sự kì vĩ, hoang sơ nhưng đầy thơ mộng và kì ảo của Bạch Mộc Lương Tử lại là điểm hấp dẫn với những ai đam mê du lịch mạo hiểm, thích thử thách ý chí của bản thân.

Hành trình trên đường lên đỉnh

Thời gian để leo Bạch Mộc Lương Tử trung bình hết từ 2-4 ngày. Nếu là lần đầu tiên bạn chinh phục Bạch Mộc Lương Tử thì tốt nhất nên đi cùng với người đã có nhiều kinh nghiệm leo núi ở đây hoặc thuê người hướng dẫn.

Để leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử các bạn có thể lựa chọn một trong 2 cung đường:

  • Đường thứ nhất các bạn xuất phát từ bản Dền Sung, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu.
  • Đường thứ hai bắt đầu xuất phát từ bản Kỳ Quan San, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, Lào Cai. Đây cũng là con đường được nhiều người lựa chọn hơn bởi đường không quá dốc và dễ đi.

Gợi ý lịch trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử theo hướng Lào Cai với lộ trình 4 ngày 3 đêm:

– Ngày thứ nhất: các bạn bắt xe khách từ các bến xe lớn ở Hà Nội như Mỹ Đình, Giáp Bát để đến thị trấn Sapa. Thời gian xe chạy trung bình khoảng 4 tiếng với mức vé xe dao động từ 250.000 – 300.000đ. Hoặc bạn có thể lựa chọn phương tiện tàu hỏa. Tốt nhất nên đến Sapa vào buổi chiều tối để có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần trước khi bắt đầu cuộc hành trình chinh phục và khám phá Bạch Mộc Lương Tử.

– Ngày thứ hai: thuê xe máy ở thị trấn Sapa với mức giá 100.000 – 150.000đ/xe/ngày rồi di chuyển tới bản Kì Quan San. Đến đây các bạn gửi xe máy, gọi điện cho người dẫn đường và bắt đầu chuyến hành trình của mình.

– Ngày thứ ba: Các bạn có thể dậy từ lúc 5h sáng, khởi hành lên núi Muối ở độ cao 2800m để kịp ngắm bình minh tuyệt đẹp ở nơi đây. Sẽ mất khoảng 3 giờ đồng hồ để các bạn ra khỏi rừng rậm, vượt qua đoạn đường cực dốc với vách đá cheo leo để đến được đỉnh núi Muối. Nơi đây được nhiều người đánh giá có tầm nhìn ngắm mây đẹp hơn cả Bạch Mộc Lương Tử.

ngắm biển mây đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Sau khi lên đến đỉnh bạn cần nghỉ ngơi để lấy lại sức

Sau khi đã ngắm bình minh xong các bạn sẽ mất thêm chừng 5 giờ đồng hồ nữa để leo lên đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử. Tới đây bạn sẽ có cảm giác như mình đã chiến thắng một thử thách vô cùng cam go và khung cảnh tựa như chốn thần tiên chính là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực vượt lên chính mình.

 

Các bạn sẽ ngủ lại đây một đêm, sáng hôm sau xuống núi trở về Sapa ăn uống và bắt chuyến xe đêm trở về Hà Nội, kết thúc hành trình chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử đầy thách thức và thú vị.

Một kinh nghiệm khi leo núi bạn cần lưu ý là phải đi thật đều và tập trung nhịp thở. Cố gắng leo tới khi thật mệt mới nghỉ, đồng thời tránh nghỉ quá lâu dễ khiến cơ thể bị lạnh và các khớp dễ mỏi. Mỗi lần uống nước chỉ nên uống từng ngụm nhỏ, tránh uống nhiều một lúc.