Chợ tình Khâu Vai

Phiên chợ nức tiếng Hà Giang.

Nói đến du lịch Hà Giang, mọi người thường nhắc đến lễ hội hoa tam giác mạch, nhưng có lẽ mọi người đã quên rằng tại Hà Giang vẫn còn một lễ hội nổi tiếng không kém đó chính là lễ hội của chợ tình Khâu Vai.

Đợi anh hết mùa lanh

Đợi anh qua mùa đào

Vượt đỉnh Mã Pí Lèng

Ta tìm về chợ tình Khâu Vai

(Sưu tầm)

Lễ hội chợ tình Khâu Vai – Hà Giang

Chợ tình Khâu Vai là gì?

Từ “Khau Vai” trong tiếng Tày – Nùng nghĩa là đèo gai, nhưng nhiều tư liệu đọc chệch thành “Khâu Vai”. Chợ còn có tên gọi khác là chợ Phong Lưu.

Ngoài mục đích làm điểm hẹn nên duyên cho các cặp đôi, nơi đây còn diễn ra rất nhiều hoạt động nghệ thuật đặc sắc và buôn bán nhộn nhịp. Nhiều hoạt động văn hóa cũng song song được tổ chức: lễ dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà, triển lãm các tác phẩm nghệ thuật với chủ đề Khau Vai-tình yêu đôi lứa,…

Được bắt nguồn từ năm 1919, chợ tình vẫn được duy trì như một nét đẹp truyền thống cho đến ngày nay.

Chợ tình Khâu Vai Hà Giang diễn ra vào thời điểm nào?

Được ấn định vào mỗi năm một lần vào ngày 27/3 âm lịch, đến hẹn lại lên, phiên chợ đã trở thành điểm đến nhộn nhịp và náo nhiệt. Nơi đây tụ họp những nam thanh nữ tú xúng xính trong những bộ quần áo dân tộc Tày nhiều màu sắc, hòa mình vào dòng chảy lễ hội để đi tìm một nửa yêu thương.

chợ tình Khâu Vai

Địa điểm diễn ra phiên chợ tình?

Địa điểm diễn ra phiên chợ chính là ở địa danh cùng tên thuộc xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Chọn trung tâm thị trấn Hà Giang làm điểm xuất phát, đi theo hướng đường đi Quản Bạ – Yên Minh rồi tiếp tục đi thẳng về hướng Đồng Văn. Sau đó đi theo trục đường chung là quốc lộ 4C để tới Mèo Vạc. Quãng đường từ Đồng Văn tới Mèo Vạc khoảng 20km.

Năm nay ai đi Khâu Vai, ai còn hoài niệm về phiên chợ tình đặc sắc của miền sơn cước Hà Giang, hãy chia sẻ với vietrekking. Còn nếu chưa thử trải nghiệm cuộc sống núi rừng Tây Bắc thì còn chần chờ gì nữa mà không xách balo lên và tới Hà Giang ngay thôi!