Đà Nẵng lên kế hoạch đón du khách trở lại

Chính quyền địa phương Đà Nẵng cho phép mở cửa hình thức ăn uống tại chỗ trở lại, chuẩn bị cho phương án đón khách du lịch.

Ăn uống tại chỗ, các hoạt động khác… đều mở, trừ vũ trường, massage, quán bar

Tối 14/10, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bà Ngô Thị Kim Yến (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết thành phố Đà Nẵng sẽ thống nhất áp dụng các biện pháp chống dịch theo cấp độ 2 nghị quyết số 128 hướng dẫn tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Từ 0h ngày 16/10, phục vụ ăn uống tại chỗ được hoạt động ở Đà Nẵng, một số hoạt động khác cũng được nới lỏng. Tuy nhiên, các hoạt động cơ sở kinh doanh làm đẹp và vũ trường, karaoke, massage… vẫn chưa được phép hoạt động trở lại.

Bà Yến nói: “Từ ngày 16/10, gần như thành phố mở hết các hoạt động, trừ nhóm hoạt động vui chơi giải trí như vũ trường, massage, quán bar. Nhưng các hoạt động được mở cửa lại đều kèm các điều kiện nghiêm ngặt như tập trung không quá 40 người. Quán ăn uống được phục vụ tại chỗ không quá 50% công suất, hoạt động phòng gym, yoga cũng tương tự”.

Du lịch Đà Nẵng lên phương án chuẩn bị đón khách trở lại

Tối 14/10, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng chính thức có phương án đón du khách quốc tế và nội địa trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, du lịch Đà Nẵng sẽ được khôi phục theo phương châm: Chủ động thích ứng, linh hoạt để đạt hiệu quả, đồng thời phải bảo đảm an toàn cho khách du lịch, cho cộng đồng và cho nhân viên phục vụ du lịch.

Trước hết, Sở Du lịch đề xuất UBND Thành phố Đà Nẵng phương án đón khách du lịch nội địa, đồng thời xin chủ trương Chính phủ cho phép thành phố được thí điểm đón khách quốc tế.

Có 3 giai đoạn đón khách nội địa:

  • Giai đoạn 1 (từ 20/10): Đón khách du lịch tại chỗ là người dân thành phố; khách công vụ đến Đà Nẵng.
  • Giai đoạn 2 (từ tháng 11: Cập nhật điều chỉnh hình thức dịch vụ theo quy định phòng chống dịch, quy định đi lại của Chính phủ, Bộ Y tế…
  • Giai đoạn 3: Hoạt động du lịch trong tình hình bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời cập nhật hướng dẫn mới của các bộ, ngành, địa phương.

Đà Nẵng xin chủ trương Chính phủ cho phép thành phố được thí điểm đón khách quốc tế

Có 2 giai đoạn thí điểm đón khách quốc tế:

  • Giai đoạn 1 (từ tháng 11/20021 đến khi Chính phủ cho phép khôi phục đường bay quốc tế): Đón khách quốc tế và Việt kiều du lịch vì mục đích thương mại, công vụ, hồi hương, thăm thân nhân…
  • Giai đoạn 2: Khi Chính phủ cho phép khôi phục lại các đường bay quốc tế kèm các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng.

Các thị trường mục tiêu của du lịch Đà Nẵng là khác Hàn Quốc, Nga; các thị trường khác cho phép công dân được đi nước ngoài, có an toàn về phòng chống dịch chao (Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc…).

Để 2 kế hoạch trên diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, hoạt động khôi phục du lịch của Đà Nẵng dự kiến sẽ được triển khai ở 2 cấp độ kiểm soát dịch bệnh là “nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình”.

Nếu thành phố buộc phải chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang mức độ cao hơn, các doanh nghiệp du lịch và khách phải được biết trước 72h để kịp thời hỗ trợ và phục vụ khách hàng với các vấn đề phát sinh.