DU LỊCH TREKKING

DU LỊCH TREKKING – TRẢI NGHIỆM DU LỊCH THÚ VỊ

Hầu hết chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ Trekking và Hiking? Bởi vì hai hình thức này đều là hoạt động đi bộ đường dài. Thế nhưng cả hai hình thức Trekking và Hiking đều có những đặc điểm khác nhau để phân biệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Trekking, những kinh nghiệm khi Trekking và những điểm đến Trekking đáng để dân phượt khám phá.

  1. ĐI TREKKING LÀ GÌ?

Trekking là một loại hình đi bộ đường dài khám phá, leo núi nhiều ngày ở ngoài trời và những nơi hoang dã với mục đích cụ thể. Nó thường diễn ra ở các vùng ngoại ô, ngoài đô thị và phần lớn tới các vùng đồi núi, những con đường mòn ở khu vực hoang dã tương đối hoang sơ, địa hình gồ ghề, lởm chởm như: Sapa, Tà năng, Bidoup, Đảo Cát Bà, Tả Liên Sơn, Pù Luông,…

Người đi Trekking (được gọi là Trekker), nhiều Trekker còn tham gia vào những chuyến đi dài ngày hơn, vượt qua nhiều vùng miền trên khắp thế giới, họ coi Trekking như một hành trình, thử thách để rèn luyện sức khỏe, tận hưởng cảm giác chinh phục được một điểm đến.

Hoạt động Trekking không giống với hình thức du lịch khác, du lịch Trekking là hình thức du lịch mạo hiểm (mất thời gian, vất vả và có thể nguy hiểm đến tính mạng), phải đi bộ và mang vác rất nhiều đồ rồi đi vào núi rừng, các bản làng mà không có bất kỳ phương tiện giao thông nào hỗ trợ.

Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết và địa hình sẽ ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch di chuyển của nhiều Trekker. Tuy nhiên, khi đi Trekking cũng mang lại rất nhiều trải nghiệm quý báu và thú vị cho người tham gia như: hòa mình vào thiên nhiên, ngắm cận cảnh những địa điểm muốn tới, cảm giác thích thú khi chinh phục được một cái gì đó,…

2. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HIKING VÀ TREKKING

Nếu nhìn theo góc độ của sự chuyển động vật lý thì sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào giữa Hiking và Trekking. Tuy nhiên, theo một cách tổng thể thì 2 hoạt động này có những sự khác nhau đang kể. Cả Hiking và Trekking đều là hoạt động đi bộ đường dài, đi bộ leo núi, đi lên rừng, tuy nhiên Hiking phần lớn đi trên đường mòn có sẵn hoặc đường nhựa, đường đã được làm, trong khi Trekking lại được thực hiện trên nhiều bề mặt địa hình, có nhiều mạo hiểm và thử thách hơn.

Bạn có thể Hiking hay Trekking trên quãng đường ngắn, trong một hoặc hai ngày, hay trên quãng đường dài trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng, tuy nhiên các công việc trong từng ngày và các hoạt động liên quan lại khác nhau.

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa Hiking và Trekking là cường độ. Hiking là hoạt động thường có sự di chuyển ở mức dễ dàng tới vừa phải, mặc dù một số người biện luận rằng Hiking cũng vất vả không kém gì đi Trekking. Tuy nhiên, đi Trekking thường đi trên nhiều bề mặt địa hình hơn, họ có thể đi trên một đoạn đường mòn có sẵn, sau đó có thể đi rừng, đi trên những con đường chưa bao giờ được khai phá.

Trekker thường phải sử dụng bản đồ và kỹ năng định hướng, định vị để tìm đường, họ phải có bộ sơ cứu y tế và những kỹ năng sinh tồn đã được chuẩn bị sẵn sàng trước chuyến đi. Trong khi đó, hiker (những người đi Hiking) thường trung thành với những con đường mòn đã có sẵn, và không di chuyển vào những nơi có địa hình không rõ ràng.

Mọi người đi trekking nên chuẩn bị tư trang đầy đủ

Trang thiết bị mang theo khi Hiking và Trekking cũng khá đa dạng, tuỳ thuộc vào từng hoạt động. Trekker thường cần những trang thiết bị có sức bền tốt, họ thường cần những kỹ năng cần thiết để tìm hoặc dựng chỗ nghỉ chân, trú ẩn. Cả Hiker và Trekker đều cần một chiếc ba lô cứng cáp, đồ giữ nước, sức khoẻ để có thể di chuyển suốt quãng đường mà họ đã vạch ra…..

Nếu bạn đang ấp ủ một chuyến đi thì Vietrekking là đơn vị cung cấp và chuẩn bị giúp bạn tất cả những đồ cắm trại, đi Trekking cần thiết và những kinh nghiệm để bạn có chuyến đi tuyệt vời nhất.