Hiking cho người mới bắt đầu

TREKKING DÀNH CHO AI?

Trekking sẽ lý tưởng đối với ai thích trải nghiệm thử thách bản thân một chút, trong khi vẫn trong cuộc phiêu lưu. Và đặc biệt giành cho hiker muốn tận hưởng hành trình mỗi ngày cũng như là đích đến. Tập trung và sẽ hướng tới hoàn thành, giữ mục tiêu trong đầu mặc cho tình huống bất ngờ xảy tới.
Sau một ngày trek mệt nhoài, buổi sáng dậy sớm hít thở khí trời và chuẩn bị sẵn sàng để cho một ngày tận hưởng thiên nhiên khác.
ĐI TREKKING THÌ NHƯ THẾ NÀO?
Trước khi bắt đầu hành trình trekking, cần phải chuẩn bị tinh thần và trang bị kiến thúc đi trek sẽ như thế nào. Không giống như tour hiking, treks dài và địa hình cũng khó nhằn hơn.
Có một vài cung sẽ cắm trại ngoài trời, và bạn sẽ phải chuẩn bị dựng lều mỗi tối, xả lều vào mỗi sáng.
Tùy thuộc vào cung trek, bạn cần phải phòng trường hợp thời tiết thay đổi. Một số cung treks trên thế giới bắt đầu thì nóng như khí hậu nhiệt đới và sau đó là mưa, gió, tuyết và bụi.
Trong hành trình trekking, những điều bất ngờ có thể xảy ra do đó cần phải chuẩn bị xử lý tình huống, có thể phải đi vệ sinh ngoài trời và tắm ở dòng sông.
Tiện nghi sẽ không được thoải mái, nhưng bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.
CÒN TRẺ, PHẢI ĐI NHỮNG CUNG TREKKING NÀO TRÊN THẾ GIỚI
Có hàng chục cung treks bạn đã từng nghe qua, nhưng sẽ không tưởng tượng được chuyện gì đang xảy ra. Đây là những cung trekking đẹp nhất thế giới nên đi:
Inca Trail, Peru
Tìm hiểu bộ môn trekking cho người mới bắt đầu1

Machu Pichu, Peru
Cung đường cổ xưa đã nhanh chóng trở thành cung treks nổi tiếng nhất trên thế giới. Xây dựng bởi bàn tay của người Incas, cung đường từ thung lũng Sacred Valley và thẳng tiến tới Machu Picchu, cao hơn 2,000m so với mặt nước biển.
Từ trên đỉnh ngắm nhìn di tích của đế chế Inca thực sự là biểu tượng của một đế chế hùng mạnh nhưng bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho ngày trek dài và khả năng bị sốc độ cao.
 • Khoảng cách: 43 kilometres
 • Thời gian: Từ 3 đến 4 ngày (Có nhiều lựa chọn về thời gian nhưng hầu hết là 4 ngày)
Leo Kilimanjaro, Tanzania

Tìm hiểu bộ môn trekking cho người mới bắt đầu2

Kilimanjaro, đỉnh núi cao nhất Châu Phi
Ở độ cao 5,895 mét, Kilimanjaro là đỉnh núi cao nhất Châu Phi và cũng là một trong những cung trekking nổi bật của thế giới. Đường đi qua nhiều hệ sinh thái khác nhau, từ tuyết phủ đến sa mạc và rừng nhiệt đới.
Hãy nhớ là cung trek này khá khó, và 50% không thể hoàn thành summit.
Khoảng cách: 51 – 72 kilometres (Tùy vào cung đường bạn chọn)
Thời gian: Từ 5 đến 8 ngày
John Muir Trail, California, USA

Tìm hiểu bộ môn trekking cho người mới bắt đầu3

Một trong những cung đường nổi tiếng nhất ở Mỹ, cung John Muir hoàn toàn “vào trong hoang dã”. Đi qua rất nhiều địa danh từ công viên quốc gia Kings Canyon và Sequoia, một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ ở Mỹ.
Hãy can đảm vì cung đường dài và hãy chuận bị giấy phép (permit) để đi cung này.
Khoảng cách: 340 kilometres
Thời gian: 3 tuần nếu bạn hoàn thành toàn bộ cung
W Circuit – Torres del Paine, Chile

Nằm ở vùng Patagonia ở Chile giữa rặng Andes và thảo nguyên Patagonia, cung đường thật sự hoàn hảo cho ai muốn trải nghiệm thiên nhiên diệu kỳ.
Sông băng, đồng bằng và thiên nhiên thì tuyệt vời.
Khoảng cách: 100 kilometres
Thời gian: 4 đến 6 ngày tùy theo đường
Everest Base Camp, Nepal

Tìm hiểu bộ môn trekking cho người mới bắt đầu4

Everest Base Camp ngay sông băng Khumbu và chân của những đỉnh cao nhất thế giới
Là một niềm kiêu hãnh của những nhà leo núi, Đỉnh Everest là một trong những cung trekking tất cả các nhà phiêu lưu muốn đi trong cuộc đời.
Nhưng bạn có thể khám phá dãy Himalayas mà không cần phải leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới, bạn trek cung Everest Base Camp.
Cung trekking đưa bạn đến base camp của đỉnh Everest và là một trong những cung trekking kinh điển trên thế giới, cần phải đưa vào bucket list (Danh sách checkin) của bạn.
Khoảng cách: 62 kilometres một chiều
Thời gian: 11-13 ngày
CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI TREKKING?
Trước khi đi trekking, cần phải “làm bài tập ở nhà”. Không phải là hoạt động ngẫu hứng ngủ dậy và quyết định đi liền. Cần có thời gian lê kế hoạch, chuẩn bị, nghiên cứu. Bạn nên tìm hiểu những điều sau trước khi chuyến trek:
Thể lực. Treks dài và mệt, cơ thể bạn cần có sự chuẩn bị. Vô phòng tập gym, đi hiking ngắn ngày, ăn thực phẩm lành mạnh để chuẩn bị cho hành trình trek.
Tìm hiểu kỹ, đặc biệt nếu là tour trekking đầu tiên. Bạn cần biết thời tiết, đồ ăn, ngôn ngữ… giành thời gian để tìm hiểu trước khi quyết định.
Trang bị kiến thức về Say độ cao AMS (Acute Mountain Sickness). Nhiều cung treks đi lên rất cao và cơ thể bạn có thể sẽ không thích ứng kịp. Rất quan trọng để ý đến khả năng thích nghi với độ cao của cơ thể. Ít nhất 2 ngày làm quen với độ cao nên lên trên 5,000m. Và nên trang bị thuốc Diamox đề phòng trường hợp cần.
Mua bảo hiểm. Trekking mạo hiểm hơn hiking. Nếu có gì bất trắc xảy ra bạn sẽ vô tình huống có thể gây nguy hiểm. Để giảm rủi ro bạn cần phải có bảo hiểm du lịch.
Kiểm tra lều trại. Nếu bạn đi cung cần phải cắm trại cần phải kiểm tra lều trại có gì cần phải sửa chữa không. Bạn sẽ ngủ đêm ngoài trời vì thế đảm bảo ngôi nhà của mình không dột.
Xem thêm những tips về hiking. Những gì bạn cần cho hiking cũng là những gì bạn cần cho trekking. Từ việc chia sẻ lịch trình đến tránh mang đồ cotton đều áp dụng cho trekking.
CHUẨN BỊ GÌ KHI ĐI TREKKING?
Với cung hiking, chuẩn bị đồ đi trekking khá phụ thuộc vào địa điểm và tour. Nếu bạn đi với một công ty tổ chức tour hay có guide hướng dẫn, có thể họ sẽ cung cấp một vài trang thiết bị như lều trại.
Tùy nhiên, một số cung treks chẳng cần cắm trại. Tìm hiểu và biết mình cần phải mang gì.:
 • Gần như tất cả các trang thiết bị cho hiking
 • Thuốc giành cho say độ cao AMS (tham vấn ý kiến bác sĩ)
 • Gậy Trekking
 • Túi ngủ – nên có một túi ngủ tốt, bạn cần phải ngủ ngon kể cả khi thời tiết lạnh
 • Thảm ngủ và một cái lều, nồi, bếp dã ngoại, bát đũa (nếu cắm trại và tùy tour)
 • Đồ dùng vệ sinh: dầu gội, xà bông tắm, kem đánh răng.
 • Khăn nhanh khô
 • Thuốc lọc nước
 • La bàn
 • Nhiều vớ hiking
 • Xăng đan lội nước hoặc dép lào bởi vì đôi chân bạn cần thở
 • Đèn đeo đầu