Khám phá ẩm thực dân tộc Thái Sơn La

Ẩm thực dân tộc Thái Sơn La có gì hấp dẫn du khách?

Sơn La là vùng đất sinh sống lâu đời của 12 dân tộc anh em, mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hóa riêng, độc đáo và tương đồng có lẽ vậy mà các món ăn ngon tại Sơn La mang những hương vị không trộn lẫn, có từ ngàn đời nay. Đặc trưng của ẩm thực Sơn La mang nhiều nét đặc trưng của dân tộc Thái.

khám phá ẩm thực Sơn LaNhững món ăn ngon của dân tộc Thái Sơn La

Các món ăn dân tộc Thái đặc trưng:

1. Cơm lam hay còn gọi là khẩu lam

Cơm lam là một món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc đặc biệt là dân tộc Thái, Cơm lam được chế biến rất đơn giản từ gạo nếp được ngâm ủ qua đêm cho vào từng ống tre, ống nứa thêm nước vừa đủ và nút lại bằng lá chuối hoặc lá dong rồi đưa lên bếp củi đốt cho đến khi vỏ ống nứa cháy sém lan tỏa mùi thơm từ gạo nếp, ống nứa không còn nước là chín.

ẩm thực Sơn La cơm lam thơm dẻoCơm lam được làm từ những hạt nếp tan thơm dẻo

2. Món cá nướng hay còn gọi là Pa pỉnh tộp

Món pa pỉnh tộp thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, bà con dân tộc Thái thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng.

Tiếp theo, cá được sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử bớt mùi tanh và chắc thịt. Những gia vị là các loại rau thơm như quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.
khi nướng sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên than đã quạt hồng.

pa pỉnh tộp của dân tộc Thái Sơn LaPa pỉnh tộp được nướng trên than đã quạt hồng thơm nức mũi

3. Gỏi cá Sơn La

Gỏi cá được đánh giá là món ăn ngon, chủ đạo trong các món thường để đem ra thết đãi khách quý của đồng bào dân tộc Thái, thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Từ xưa người Thái đã có câu “Xép nhứa cin nhứa ma, xép pa cin pa cỏi”, nghĩa là “Thèm thịt thì ăn thịt chó, thèm cá thì ăn cá gỏi”. Ngày nay, món cá gỏi không chỉ có đồng bào dân tộc Thái chế biến và thưởng thức mà đã có mặt trong thực đơn của các nhà hàng, tạo nên thương hiệu riêng của món ăn này.

món gỏi cáMón gỏi cá 

4. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng được ưa thích ở Sơn La. Món ăn này được làm khô nên còn có thể mua về làm quà hoặc cất tủ lạnh lâu ngày.

 

thịt trâu gác bếpMón thịt trâu gác bếp

5. Nộm da trâu

Sau khi nướng xong được thái mỏng tang, miếng da trâu giờ có màu vàng của quả chanh Tây, bên trong là màu vàng nhạt, trong trong, cắn thử lại sần sật, giòn giòn, là lạ.

khám phá ẩm thực Sơn La nộm da trâu

Ẩm thực của đồng bào Thái là sự kết hợp tinh tế các nguyên liệu và phương thức chế biến được lưu truyền từ đời này qua đời khác chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.