Khám phá rừng U Minh

Rừng U Minh được UNESSCO công nhận là khu rừng dự trữ sinh quyển của thế giới.

Mang vẻ đẹp hùng vĩ nhưng đầy hoang sơ, rừng U Minh là một khu rừng đặc thù, được xếp hạng quý hiếm, độc đáo trên thế giới. Với diện tích khoảng 2.000 km2, rừng U Minh được chia làm hai khu riêng biệt bởi sông Trẹm và sông Cái Tàu, là U Minh Thượng ( tỉnh Kiên Giang) và U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau).

Trước kia, khi nhắc tới U Minh Hạ, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới bộ phim Đất phương Nam nổi tiếng. Thế nhưng hiện nay, khu vực này còn được biết đến với những chuyến du lịch sinh thái, tìm về thiên nhiên xanh mát của đất mũi phương Nam.

Bên cạnh đó, vườn quốc gia U Minh Hạ đã được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới vào năm 2009, và là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển mũi Cà Mau. Là một phần của rừng U Minh, vườn quốc gia U Minh Hạ là địa điểm lý tưởng để du khách phiêu lưu mạo hiểm, khám phá về thiên nhiên hoang dại.

Tại đây, bạn sẽ được ngồi trên những chiếc thuyền vỏ lãi để xuôi dòng, khám phá sông Trèm Trẹm, Cái Tàu, sông Đốc và những dòng kênh xanh, trong hành trình “thám hiểm” thiên nhiên hoang sơ, kỳ thú của U Minh Hạ.

Đặc biệt, giữa trung tâm U Minh Hạ còn có một đài quan sát ở độ cao 25m. Đứng tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng quang cảnh xanh mát của những rừng già mênh mông, trải dài tới tận chân trời.

Ẩn chứa sau những hàng cây bất tận là một hệ sinh thái động – thực vật vô cùng phong phú như: Trúc (tê tê), chồn, trăn, nai, khỉ, lợn rừng, rùa… cùng 60 loài cá nước ngọt, nước lợ. Trong đó có nhiều loại động vật quý hiếm, có mặt trong “Sách đỏ Việt Nam” và cần được bảo tồn.

Khi ghé thăm rừng U Minh Hạ, gần U Minh Thượng, bạn sẽ được ngắm nhìn một khoảng trời Cà Mau lấp lánh, ẩn hiện giữa rừng cây bạt ngàn. Ngoài ra, bạn có thể thuê xuồng vào rừng câu cá, cùng người dân tát mương bắt cá, bắt lươn, hoặc đi hái bồn bồn, sen, súng.

Bên cạnh đó, dưới tán rừng, loài ong vẫn cần mẫn hút mật mang về tổ, hàng năm cho khai thác sản lượng lớn. Đến tham quan rừng U Minh Hạ vào mùa ăn ong, khoảng tháng 12 đến tháng 6, bạn sẽ có cơ hội theo chân những người thợ gác kèo vào rừng lấy mật.

Đây là một trải nghiệm lý thú, ngoài ra còn được thưởng thức ong non mới cắt xuống, chấm thêm tí mật vàng óng, dẻo quánh, sẽ có vị ngọt thanh, vô cùng hấp dẫn. Được thưởng thức tại chỗ đặc sản của địa phương, sẽ là một dấu ấn khó quên trong hành trình khám phá này.

Vào mỗi thời điểm trong năm, rừng U Minh lại mang đến một vẻ đẹp riêng và những trải nghiệm khác lạ. Đừng quên ghé thăm nơi này để được tận hưởng trọn vẹn bầu không khí thiên nhiên, cũng như ghi lại những kỷ niệm đặc biệt tại nơi đây.