Ngắm hoa đỗ quyên nơi rừng già PuTaLeng

Với những trekker, khi nhắc đến đỗ quyên người ta sẽ liên tưởng ngay đến những “tấm thảm hoa” rực rỡ sắc màu nơi núi rừng Tây Bắc. Và nơi ngắm đỗ quyên đẹp nhất Tây Bắc không đâu khác ngoài rừng già PuTaLeng. Đừng ngần ngại vác balo lên và đi để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu hãnh nhất của “nữ hoàng hoa rừng Tây Bắc”.

Hoa đỗ quyên nở vào thời điểm nào?

Bạn đã bao giờ nghe đến hoa báo xuân chưa? Đó cũng chính là tên khác của loài hoa đỗ quyên. Người ta gọi đỗ quyên là hoa báo xuân bởi thời gian nở rộ của đỗ quyên vừa dịp xuân về; tức từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm.

Chinh phục PuTaLeng vào khoảng thời gian này, bạn có cơ hội chiêm ngưỡng những thảm hoa đỗ quyên nhuận sắc nhất sau thời gian dài ngủ đông. Nhờ cảnh sắc đó mà cả khu rừng già PuTaLeng như “hồi xuân” trở lại. Chúng ta dần trải qua những ngày tháng 3, thời điểm này thời tiết PuTaLeng dần ấm lên rất biết chiều lòng người; những đóa đỗ quyên xinh đẹp cũng được thức tỉnh sau thời gian dài ngủ đông trong cái lạnh buốt giá của núi rừng Tây Bắc. Vì thế, đây là lúc thích hợp nhất để ngắm đỗ quyên ở PuTaLeng. Nếu bạn cũng yêu thích loài hoa này thì đừng bỏ lỡ cung đường PuTaLeng trong tháng 3.

Cung đường chinh phục đỉnh PuTaleng để ngắm vẻ đẹp kiêu kì của đỗ quyên

Khi nhắc đến vương quốc hoa đỗ quyên ở Tây Bắc thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Fansipan hay Mẫu Sơn. Nhưng thực tế, đỉnh núi cao thứ hai Việt Nam – PuTaLeng mới là nơi tuyệt vời nhất để ngắm loài hoa quý phái này.

PuTaLeng thuộc dãy Hoàng Liên Sơn nằm ở xã Tả Lèng, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Đỉnh PuTaLeng nằm ở độ cao 3.049m so với mặt nước biển, thấp hơn so với đỉnh Fansipan (3.413m) nên được mệnh danh là “nóc nhà thứ hai của Đông Dương” và cũng là “nóc nhà thứ hai của Việt Nam”.

PuTaLeng được đánh giá là một trong những cung đường trekking khó nhất ở Tây Bắc với độ mạo hiểm cao bởi càng lên cao, những con dốc vắt cạn sức người xuất hiện ngày càng nhiều, những chướng ngại vật cũng ngày một khó hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là cung đường thu hút được rất nhiều người có niềm đam mê chinh phục. Trên cung đường chinh phục PuTaLeng, bạn bị ấn tượng bởi những khu rừng nguyên sinh rậm rạp, xanh mát mắt với những cây thân gỗ lớn thuộc hàng cổ thụ phủ đầy địa y xanh rì mà nhiều người ôm không xuể; cây thân leo chằng chịt cũng khoác lên mình tấm áo xanh mướt của địa y.

Dưới chân là những thảm rêu phong cổ kính, trên đường bạn còn có thể gặp những thân cây khổng lồ bị gãy chắn ngang lối đi. Tất cả tạo nên một khung cảnh như trong câu chuyện cổ tích của bà, của mẹ. Càng vào sâu, màu xanh của rêu phong, địa y ngày một đậm hơn, dọc đường còn xuất hiện thêm những nhánh dương xỉ khổng lồ khiến bức tranh phong cảnh càng thêm huyền bí và ảo diệu.

Nhưng khi “tấm màn cổ kính” được kéo lên, tạo hóa như giúp bạn lật qua một trang sách khác với một cơ ngơi toàn đỗ quyên rực rỡ. Không còn nét cổ kính, già nua của rừng già nguyên sinh, không còn là bức tranh chỉ một màu xanh đơn điệu; bạn như được bước vào một chân trời mới. Nơi đó, đỗ quyên mọc khắp lối đi đa dạng sắc màu. Đỗ quyên nơi đây là loài hoa được “trồng” và “chăm sóc” bởi bàn tay khéo léo của tạo hóa. Những đóa đỗ quyên chen chúc nhau mọc không theo một quy luật nào cả tạo nên một bức tranh đa sắc nhưng không hề rối mắt mà hòa hợp đến bất ngờ. Càng đi lên, đỗ quyên càng nhiều; chúng mọc khắp nơi, len lỏi trong từng bụi cây vách đá dệt ra tấm thảm hoa giúp từng bước chân chinh phục đỉnh PuTaLeng thêm thi vị và dễ dàng hơn.

Sau khi vượt qua chặng đường khó khăn như rút mòn hết cả thể lực bạn chạm tay được đến đỉnh PuTaLeng huyền thoại. Tuy nhiên, những gì nhận được khi đứng từ đỉnh PuTaLeng sẽ khiến bạn mãn nguyện vô cùng. Từ đỉnh PuTaLeng phóng tầm nhìn ra xa; sự hùng vĩ của đại ngàn như được thu nhỏ lại trong tầm mắt. Nhưng hút mắt nhất vẫn là những mảng màu nổi bật rợp kín cả một vùng trời. Từ vị trí này, bạn mới cảm nhận được sự “hồi xuân” của những khu rừng già trên cung đường chinh phục PuTaLeng cũng như cả vùng núi Tây Bắc.

Thật không ngoa khi nói rằng PuTaLeng chính là vương quốc của loài hoa đỗ quyên, khi ở bất cứ đâu và càng lên cao những trảng hoa đỗ quyên càng nhiều; dưới chân hoa rải kín trên những tán lá, tảng đá. Đó là những tấm thảm hoa được thêu dệt bằng những đóa đỗ quyên nhuận sắc nhất.

Ngắm hoa đỗ quyên nơi rừng già PuTaLeng là một trải nghiệm đáng nhớ, mang nhiều cung bậc cảm xúc khó mà diễn tả bằng lời. Những ngày tháng 3 đang dần trôi qua nhanh như một cơn gió vì thế bạn đừng ngần ngại đến PuTaLeng để ngắm vẻ đẹp kiêu hãnh của đỗ quyên nhé!