Ngũ Chỉ Sơn-Ngọn Núi Không Dành Cho “Kẻ Yếu Đuối”

Ngũ Chỉ Sơn được mệnh danh là ngọn núi đẹp nhất vùng Tây Bắc. Là một điểm đến ưa thích của những người đam mê bộ môn mạo hiểm leo núi. Vietrekking xin chia sẻ kinh nghiệm trekking Ngũ Chỉ Sơn!

Vị trí địa lý

Đỉnh núi Ngũ Chỉ Sơn thuộc dãy Hoàng Liên Sơn. Giáp ranh giới giữa xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và xã Tả Giàng Phình, huyện Sapa. Ngũ Chỉ Sơn có 5 ngọn núi chính, nằm thẳng đứng chĩa lên trời trông như 5 ngón tay. Nên núi có tên là Ngũ Chỉ Sơn.

Ngũ Chỉ Sơn có độ cao 2.850m so với mực nước biển, quanh năm mây mù bao phủ. Các bạn có thể leo theo 2 hướng:

  • Từ Chu Va – Sơn Bình – Tam Đường – Lai Châu (đường này sẽ đi qua thác Chu Va rất cao và đẹp)
  • Từ Suối Thầu – Tả Giàng Phình – Sapa- Lào Cai.

Trekking Ngũ Chỉ Sơn

Chặng đường đầu tiên khá là nhàn hạ khi bạn chỉ đi dọc theo những con suối, qua đầm trâu, đứng ở dưới chân nhìn lên đỉnh núi trông vô cùng hùng vĩ.

Ngoài ra, trên đường đi, các bạn còn bắt gặp những chú vắt bò lổm ngổm quanh giày. Nhiều người không để ý sẽ bị vắt nó cắn, nhưng không đau đâu nhé, khi nào nó hút no thì nó sẽ tự rời khỏi chân của bạn.

Vắt thường tập trung ở những nơi đường mòn, có nhiều người qua lại, ở các hốc cây. Đặc biệt sau khi mưa vắt thường bủa ra rất nhiều nên khi đang leo ai mà có mệt quá cũng đừng ngồi bệt xuống đất nghỉ. Trước khi ngồi ngủ hãy hỏi porter xem chỗ này có ngồi được, hay chỗ này có vắt hay không.

Vượt những dãy núi cheo leo

Quãng đường di chuyển lên đỉnh chỉ có dốc và dốc. Càng di chuyển lên cao, độ khó ngày một tăng lên như vắt kiệt sức lực. Nhiều quãng đường leo không có điểm tựa ngoài mấy đoạn rễ cây để bám lên.

Tuy có chút mệt nhưng khung cảnh hiện ra trước mắt bạn trong mỗi đoạn đường là những tán rừng, ngọn núi hùng vĩ, màn sương giăng mờ ảo.

Bắt đầu từ độ cao 2.600m sẽ bắt đầu bước vào chinh phục đoạn đường được xem là khó khăn nhất. Đòi hỏi người leo phải thật chú tâm, thận trọng trong từng hành động, bước đi. Có 3 đoạn khó khăn đồng nghĩa với sự nguy hiểm mà bạn phải vượt qua. Đó là những vách đá cheo leo thẳng đứng. Những người mở đường cho cung trek này họ đã dựng lên những cái thang được làm bằng những cây gỗ. Nhưng rất sơ sài đóng vào vách núi. Lúc này đòi hỏi người leo phải hết sức cẩn trọng. Tuyệt đối không leo sát ra ngoài vực mà chỉ được leo vào rìa sát vách như lời porter chỉ.

Một số lưu ý khi chinh phục Ngũ Chỉ Sơn

Việc leo núi Ngũ Chỉ Sơn trong ngày không quá khó nếu thời tiết thuận lợi. Nên các bạn cần phải nắm bắt tình hình thời tiết trên đó thật tốt thì mới đi leo. Tốt nhất là liên hệ với porter ở vùng đó, hỏi thời tiết có ổn không vì họ là người bản địa, có nhiều kinh nghiệm.

Ngũ Chỉ Sơn là một ngọn núi chủ yếu là dốc, có đoạn nhiều đá nhỏ đi rất đau chân nên bạn cần phải chọn đôi giày có đế bám thật tốt. Có thể lót thêm miếng đệm vào đế giày để đi cho đỡ đau chân.

Nếu leo trong ngày bạn cũng không cần mang quá nhiều đồ đạc, chỉ cần mang theo nước vừa đủ uống và đồ ăn vặt chống đói.

Tham khảo Tour Trekking Chinh Phục Ngũ Chỉ Sơn-Lai Châu