Ngũ Chỉ Sơn Sapa – Ước mơ chinh phục của các trekker

Ngũ Chỉ Sơn Sapa được ví với cái tên “ngọn núi đẹp nhất Tây Bắc”. Mặc dù không phải là đỉnh núi in dấu nhiều bước chân của phượt thủ vì địa hình hiểm trở, cheo leo; nhưng người ta vẫn phải thừa nhận vẻ đẹp quá đỗi tuyệt vời của nó.

Đỉnh núi Ngũ Chỉ Sơn nằm cách trung tâm thị trấn Tam Đường 25km, thuộc khu vực đèo Hoàng Liên Sơn, ở độ cao 2.850m so với mực nước biển. Đối với những ai thích khám phá và ưa mạo hiểm thì đây chính là điểm đến đáng mơ ước cần phải chinh phục.

Những con đường mòn quanh co theo các sườn núi dẫn đến khu rừng nguyên sinh hàng trăm năm tuổi mà bạn có thể ngắm nhìn những cánh đồng lúa bạt ngàn đang khoe màu mới. Khung cảnh đó vừa mang chút hoang dại của thiên nhiên vừa ấm áp và gần gũi mang hơi thở sự sống con người.

Chặng đường để chinh phục đỉnh Ngũ Chỉ Sơn ước tính dài khoảng 12 km, chủ yếu là đường mòn xuyên qua các vạt rừng nguyên sinh và men theo những chiền núi đá cao nhấp nhô quanh năm mây mù bao phủ.

Chặng đường đầu tiên, đi dọc theo con suối, nước suối trong lành mát lạnh. Để chinh phục được hết chặng đường này các phượt thủ phải vượt qua rất nhiều khó khăn thử thách.

Đặc biệt khi di chuyển càng lên cao thì chúng ta sẽ thấy được sự hùng vỹ mà thiên nhiên ban tặng. Nhưng để chinh phục vẻ đẹp nào cũng cần phải trải qua nhiều thử thách và chông gai. Những tảng đá lớn được dựng thành từng vách phủ đầy rêu phong, nét đẹp đó vừa hoang sơ vừa dịu dàng đến lạ lùng.

Một điểm nhấn khác của đỉnh Ngũ Chỉ Sơn là những vườn thảo quả xanh mượt của người dân dọc hai bên đường, những quả chín ôm lấy cụm cây tạo nên một nét đẹp duyên dáng đến khó cưỡng, giống như người con gái sơn cước mặn mà, đằm thắm.

Tiếp đến, bạn đi dọc theo khe núi và cách đường quốc lộ 4D chừng 1.5km đường rừng bạn sẽ thấy thác Cầu Mây nằm sừng sững giữa hai sườn núi. Khung cảnh kì vĩ đó thực sự khiến cho  những phượt thủ thấy choáng ngợp và bị say mê. Rất nhiều người khi được tận mắt nhìn dòng thác tung bọt trắng xóa không ngừng nghỉ lại có cảm giác mình như đang đi lạc vào cõi tiên.

Lên thêm đến độ cao 2.300m thì nhiệt độ và độ ẩm bắt đầu thay đổi. Bạn sẽ cảm thấy lạnh hơn, thấy mây mù và sương giăng kín lối. Khi lên đến độ cao này thì bạn sẽ thấy thực vật vô cùng đa dạng và phong phủ như nhiều cây gỗ quý, dược liệu quý. “Một bước lên tiên” có lẽ vận vào hoàn cảnh này vô cùng phù hợp vì dường như mọi thứ đều mang một nét đẹp “thoát tục” khó có thể lí giải.

Phải mất khoảng chừng 6,7 tiếng leo núi thì bạn mới lên được điểm cao hơn 2.800 và cũng ở vị trí này bạn mới thực sự có thể gặp gỡ “người tình” Ngũ Chi Sơn. Cái lạnh của nhiệt độ ở đây khiến nhiều người run bần bật, nhưng dường như chỉ một lát họ quên mất cái lạnh vì đang mải mê đắm chình trong một khung cảnh đẹp hoàn mỹ.

Vào những ngày thời tiết có nắng đẹp thì khung cảnh hiện lên trước mắt các bạn không chỉ có rừng, có mây mà còn có thể phóng xa tầm mắt của mình để “tận mục sở thị” đèo Hoàng Liên Sơnđỉnh Phan Xi Păng và rất rất nhiều đỉnh núi kì vĩ khác.

Thực sự trải nghiệm nào cũng thú vị và cũng đều đáng nhớ như nhau; khi trekking Ngũ Chỉ Sơn bạn mới càng thêm thấm thía đây là ngọn núi đẹp nhất Tây Bắc, một nét đẹp thâm sâu, kì vĩ và ngọt ngào.