Nhảy bungee ở Việt Nam, bạn cần lưu ý những gì?

Nhảy bungee là trò chơi thú vị đang trở thành xu hướng của giới trẻ toàn cầu. Trước khi tham gia, bạn nên chú ý an toàn cho bản thân mình với vài điều sau.

Với những người đam mê du lịch và ưa thích thể thao mạo hiểm, nhảy bungee là trò chơi nhất định không nên bỏ lỡ. Nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi tham gia trò chơi mạo hiểm này người chơi cần quan tâm đến các vấn đề gì? Hãy cùng Vietrekking khám phá nhé!

1. Nhảy bungee là gì?

Nhảy Bungee (bungee jump) là một trò chơi vô cùng mạo hiểm. Người chơi sẽ leo lên một nơi có độ cao từ 31 đến 183 m như cây cầu, tòa nhà cao tầng, khinh khí cầu, trực thăng… và được buộc dây đai quanh người rồi quăng mình xuống phía dưới mặt đất hoặc mặt nước. Tuy chỉ kéo dài vài giây nhưng lượng hóc môn endorphin trong cơ thể tiết ra cùng với cảm giác huyết áp tăng đột ngột, tim đập ít nhất 150 lần/phút cũng đủ mạnh để bạn có cảm giác cực kỳ phấn khích. Hiện nay, nhảy bungee đã là một hoạt động hấp dẫn đối với khách du lịch và nhiều bạn trẻ yêu mạo hiểm trên thế giới.

2. Địa điểm nhảy bungee ở Việt Nam

Địa điểm nhảy bungee duy nhất ở Việt Nam hiện nay là Vinpearl Nha Trang. Với độ cao còn hạn chế – 15m nên được nhiều người đánh giá là chưa đủ mang lại một trải nghiệm trọn vẹn. Tuy nhiên, đây được xem như một nền tảng bước đầu giúp các bạn trẻ làm quen với nhảy bungee và cùng đón chờ một địa điểm hấp dẫn hơn trong tương lai.

3. Những điều cần lưu ý khi nhảy bungee

Các cách buộc dây khi nhảy bungee

Việc này các nhân viên bảo hộ sẽ giúp bạn, nhưng ai mà biết được, bảo đảm an toàn cho bản thân luôn là trên hết quý bạn đọc nhé.

Dây bungee có nhiều kiểu buộc, do đó tùy từng vùng đơn vị vận hành sẽ có kiểu buộc khác nhau. Các kiểu buộc của dây bungee bao gồm:

  • Truyền thống: Buộc xung quanh mắt cá chân của người chơi, nhưng lại rủi ro hơn đặc biệt sau nhiều trường hợp dây bị tuột ra khỏi chân gây nên những tai nạn cho người tham gia.
  • Sử dụng thêm một bộ áo bảo hộ: Chủ yếu dành cho những người mới chơi nhằm mục đích hỗ trợ cho phần dây chính buộc ở chân. Bộ áo bảo hộ này gần giống như áo bảo hộ của dân leo núi chuyên nghiệp.

Lứa tuổi

Thật ra vẫn chưa có quy định nào cụ thể về độ tuổi được phép nhảy bungee ở Việt Nam và thế giới. Nhưng theo khuyến nghị, người chơi phải từ 16 tuổi trở lên và cần có sự cho phép của bố mẹ hoặc người giám hộ. Trẻ quá nhỏ khi tham gia sẽ không đảm bảo an toàn và dễ ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần sau này.

Tình trạng sức khỏe

Bạn phải có một trái tim thật sự khỏe mạnh. Các biến chứng và tiền sử về tim mạch sẽ rất nguy hiểm cho bạn khi tham gia thể loại trò chơi mạo hiểm này. Xương khớp tốt, nếu không bạn sẽ có thể bị chấn thương khi tham gia. Nhất là vào thời điểm mà bạn sắp chạm mặt đất và được kéo lên. Bạn sẽ không thể tránh khỏi việc gặp một số tác động đột ngột.

Nếu bạn đang có các triệu chứng mệt mỏi hay cảm cúm dù là rất nhẹ thì một lời khuyên chân thành là bạn không nên thử. Hiển nhiên, những bạn sợ độ cao cũng không nên trải nghiệm nhảy bungee. Bạn đọc không nên ép cơ thể chịu đựng những gì mà nó không muốn, hoặc không thể làm.

Một vài lưu ý nhỏ khác

Khi nhảy bungee, bạn không nên ăn quá no vì nhịp tim tăng cao dễ gây ra tình trạng chóng mặt, choáng váng và buồn nôn. Bungee là trò chơi mạo hiểm nên việc xảy ra rủi ro là không thể tránh hỏi. Sau khi tham gia, nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường cần đến cơ quan y tế để kiểm tra ngay.