Nhảy bungee và những điều bạn cần biết

Nhảy bungee là môn thể thao mạo hiểm hấp dẫn nhiều người gan dạ tham gia trải nghiệm. Người chơi nhảy tự do từ một nơi có độ cao trong khi được buộc một sợi dây có tính đàn hồi cỡ lớn quanh người.

thể thao mạo hiểm

Địa điểm nhảy bungee nổi tiếng

Nơi nhảy thường là nơi có thể buộc dây vào một chỗ cố định như một tòa nhà, tòa tháp cao, cây cầu, cần trục. Người chơi không thể nhảy bungee từ những nơi không cố định như khinh khí cầu hay trực thăng. Một số địa danh nổi tiếng được nhiều người lựa chọn tham gia trò chơi ngảy bungee như: cầu Royal Gorge, tháp Macau, đập Verzasca, cầu Bloukrans, cầu Europabrucke, cầu Niouc Bridge, Altopiano di Asiago, đập Kolnbrein, đập Vidraru…

tòa tháp macau nơi nhảy bungee nổi tiếngTòa tháp macau nơi nhảy bungee nổi tiếng

Khi nhảy bungee bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác được rơi tự do từ trên cao và sau đó bị giật ngược trở lại trên không nhờ độ đàn hồi của dây an toàn. Cứ thế tiếp tục nhảy nhiều lần cho đến khi động lực từ cú nhảy bị triệt tiêu hoàn toàn. Bạn sẽ thấy khung cảnh thùng hùng vĩ, cảm giác được tự do trong khoảng không, cảm nhận làn gió,…Khi thực hiện cú nhảy bungee sợi dây an toàn căng ra đến giới hạn. Mặc dù cảm giác chỉ kéo dài vài giây nhưng lượng hóc môn endorphin trong cơ thể tiết ra đủ mạnh để bạn có cảm giác cực kỳ phấn khích.

thể thao mạo hiểm

Bạn cần chuẩn bị những gì để chơi Bungee?

Dây nhảy bungee:

Nhảy bungee là môn thể thao mạo hiểm do đó cần phải có sợi dây buộc bảo hộ chắc chắn.

Sợi dây bungee gồm rất nhiều lớp sợi latec được bao chặt bởi một lớp vỏ cứng bên ngoài. Lớp vỏ cứng này được áp dụng trong trường hợp lớp sợi latec đã được kéo dãn từ trước, nhằm tăng độ nảy cho những cú nhảy bungee. Lớp vỏ bọc dây bên ngoài cũng giúp cho độ chịu lực của dây bền hơn. Tổ chức AJ Hackett và các nhà tổ chức ở Nam bán cầu, thì lại ưa chuộng loại dây không có lớp bọc để tạo cảm giác uyển chuyển và những cú nảy lâu hơn cho người chơi bungee.

Một trong hai loại chính của dây bungee là loại dây có vỏ bọc. Nó là phiên bản lớn hơn của loại dây truyền thống và có nhiều móc câu, giống như loại dây cao su mà chúng ta hay sử dụng để buộc hành lý lên xe. Loại dây này gồm một vỏ bọc bằng nylon hoặc cotton, phần lõi là dây cao su. Nó có thể giãn ra đến 2,1 lần so với độ dài ban đầu, tùy thuộc vào trọng lượng người nhảy.

Loại thứ hai là loại dây thuần cao su, cấu thành từ hơn 1.000 dây cao su riêng lẻ để bện thành một sợi duy nhất. Loại dây này có thể dãn ra tối đa khoảng gấp 2 lần so với loại dây có vỏ bọc, và chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp mà người chơi muốn giảm độ sốc khi thực hiện cú nhảy.

Các kiểu buộc của dây bungee

Dây bungee có nhiều kiểu buộc, do đó tùy từng vùng đơn vị vận hành sẽ có kiểu buộc khác nhau. Các kiểu buộc của dây bungee bao gồm:

+ Kiểu buộc truyền thống chính là buộc xung quang mắt cá chân của người chơi, nhưng lại rủi ro hơn đặc biệt sau nhiều trường hợp dây bị tuột ra khỏi chân gây nên những tai nạn cho người tham gia.

+ Kiểu buộc thứ hai được các nhà tổ chức hay sử dụng nhất chính là sử dụng thêm một bộ áo bảo hộ để buộc dây bungee cho người chơi, nhưng chủ yếu dành cho những người mới chơi nhằm mục đích hỗ trợ cho phần dây chính buộc ở chân. Bộ áo bảo hộ này gần giống như áo bảo hộ của dân leo núi chuyên nghiệp

Có sức khỏe tốt

Ngoài ra, người chơi môn thể thao mạo hiểm này không mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiền đình,…Người tham gia phải từ 16 tuổi trở lên và cần có sự cho phép của bố mẹ hoặc người giám hộ. Những người sợ độ cao hay ăn quá no không nên tham gia trò chơi mạo hiểm. Những người xương khớp đang có vấn đề cũng không nên tham gia bởi bạn có thể gặp trấn thương trong quá trình tham gia.