Những tip vàng để bạn sẵn sàng cho chuyến đi bộ, leo núi đường dài lần đầu tiên

Dù mục tiêu của bạn là đi bộ đường dài leo lên những ngọn núi hiểm trở, những đường mòn trơn trượt, cheo leo hay chỉ đơn giản là đi bộ trên các con đường rải sỏi mộng mơ trong chuyến du lịch của mình thì việc chuẩn bị và lên kế hoạch là điều rất quan trọng.

Việc bắt đầu chuyến hành trình mà không có thức ăn, trang thiết bị hay các vật dụng y tế,… sẽ khiến bạn gặp rắc rối và làm cho việc trải nghiệm của bạn không được trọn vẹn. Vì vậy, nếu bạn chuẩn bị một cách kỹ lượng, khoa học, thì bạn sẽ có những trải nghiệm đi bộ đường dài tuyệt vời, tạo ra nhiều kỷ niệm đáng nhớ và gặp được nhiều bạn đồng hành thú vị trên đường đi. Những bí quyết sau là tip vàng mà bạn nên ‘nằm lòng’ trước khi khởi hành đi bộ đường dài.

Những tip chuẩn bị cho chuyến đi bộ đường dài bạn cần biết

Tìm hiểu về nơi bạn sẽ đến

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu và cập nhật chính xác thông tin về địa điểm mà bạn sẽ đến. Hãy nắm rõ thời tiết của vùng đó, tuyến đường giao thông, luật lệ cũng như quy định pháp luật địa phương.

Để làm được điều đó, bạn hãy truy cập các trang web dịch vụ địa phương, đọc sách hướng dẫn, và đọc kỹ review,…

Sau đó, hãy dùng các thông tin có được để lên kế hoạch cho hành trình trekking cũng như lập ra bản đồ tuyến đường. Ngoài ra, bạn cũng nên đọc kỹ về những gợi ý sinh tồn khi gặp bất trắc để có thể thoát hiểm an toàn khi xảy ra vấn đề.

Thử thách giới hạn thể chất

Việc mang trên lưng khối hành lý nặng nề cả ngày trời là một điều vô cùng vất vả, nhất là nếu bạn lựa chọn chuyến đi bộ đường dài. Theo đó, sự mệt mỏi sẽ nhanh chóng trở thành vấn đề vô cùng lớn nếu bạn không thực sự sẵn sàng.

Hãy chuẩn bị cho mình cả thể chất lẫn tâm lý để đương đầu với nỗi đau. Đừng chờ cho đến khi lên đường trekking rồi mới rõ sức chịu đựng của mình được đến đâu, hãy bắt đầu thử thách ngay khi bạn có dự định trekking.

Hãy đến phòng gym và tập máy leo bộ thật nhiều, tập các bài tập tăng cường sức mạnh cốt lõi và chân để tăng sự dẻo dai. Đồng thời hãy chú ý, đừng nhầm lẫn việc rèn luyện sức bền với việc tăng cơ bắp, nếu bạn không chắc chắn về các kỹ thuật, hãy thuê huấn luyện viên cho mình.

Chăm sóc bàn chân

Chẳng khác nào địa ngục khi bạn phải đối phó với những vết phồng rộp trên bàn chân giữa rừng già, vì vậy hãy chăm sóc đôi chân của bạn thật tốt trong chuyến hành trình. Hãy đầu tư cho mình một đôi giày chuyên dụng, sử dụng cho việc đi bộ đường dài.

Một lưu ý nữa là, đừng bắt đầu chuyến đi với một đôi giày mới toanh nhé, hãy làm mềm nó bằng những cuốc chạy bộ trong vài tuần nếu bạn không muốn trekking với gót chân sưng tấy.

Đồng thời, hãy mua tất được thiết kế riêng cho đi bộ đường dài và leo núi để nâng niu bàn chân, tránh xảy ra hiện tượng sưng phồng.

Hãy ưu tiên sử dụng vật dụng siêu nhẹ

Hãy giảm tối đa trọng lượng mà bạn phải mang theo trong chuyến trekking đường dài của mình bằng việc ưu tiên sử dụng những vật dụng siêu nhẹ. Qua một chặng đường dài mệt mỏi, chắc chắn bạn sẽ rất biết ơn nếu hành lý giảm đi từng gram đấy.

Đừng coi nhẹ bản đồ

Đừng bao giờ chuyến đi mà không có bản đồ tuyến đường. Trên hành trình, sẽ khó tránh những vấn đề gặp phải và nếu thiết bị GPS hỏng hoặc pin có vấn đề thì bản đồ chính là vị cứu tinh của bạn đấy.

Hãy đầu tư túi chống nước cho bản đồ, chắc chắn nó sẽ đáng giá hơn cả số tiền bạn bỏ ra cho hệ thống GPS hay các ứng dụng cho người đi bộ. Nó chính là chìa khóa để bạn có thể vượt qua những chặng đường gian nan, những hoàn cảnh gian khổ nhất.

Giữ nước cho cơ thể

Một trong những điều vô cùng quan trọng là việc bạn phải giữ nước cho cơ thể đúng cách. Đừng nghĩ đơn giản chỉ là quẳng vài chai nước vào balo, bạn phải vạch ra cả một kế hoạch đấy.

Hãy mua một chiếc đai để đựng nước bên người đồng thời vạch ra những nơi trên hành trình đi bộ đường dài mà bạn có thể bổ sung nguồn nước của mình. Bạn có thể đầu tư một ống lọc hay viên lọc để mang đi, đảm bảo an toàn vệ sinh. Ngoài ra, bạn cũng có thể mang theo đồ uống thể thao dạng bột để bổ sung năng lượng cho mình.

Hãy giữ gìn môi trường

Du lịch đồng nghĩa với việc bạn phải có trách nhiệm giữ gìn môi trường. Đừng bỏ rác lại, động vật có thể sẽ ăn phải và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đồng thời tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn khác cho các loài động vật cũng như con người.

Lên kế hoạch cho các bữa ăn

Nguyên tắc trên bất cứ chuyến hành trình nào chính là ”ưu tiên những thực phẩm tươi”. Vì vậy, hãy lên kế hoạch cho thực đơn để mọi món ăn dễ hỏng bạn mang theo phải được ăn trước. Bạn cũng nên cân nhắc mang theo thực phẩm khô hay đồ hộp thay cho thực phẩm tươi khi đi bộ đường dài để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mang theo các vật dụng y tế

Đừng bao giờ đi bộ đường dài mà không mang theo các dụng cụ sơ cứu thích hợp. Các loại thuốc men cũng là những thứ cần mang theo. Bên cạnh đó, đừng quên mang theo tiền, bạn sẽ có thể mua thêm thuốc men và những vật dụng khác tại các thị trấn trên chuyến đi của mình.

Nhớ kỹ, nếu bạn đi trekking một mình, hãy chuẩn bị cho mình chiếc bộ đàm báo tín hiệu khẩn cấp để phòng khi bất trắc.

Đi bộ đường dài là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Hãy ghi nhớ những lời khuyên trên để có chuyến hành trình trọn vẹn và an toàn.