Những vật dụng không thể thiếu khi đi trekking

Trekking có nghĩa là đi bộ dài ngày, là một hình thức du lịch mạo hiểm dã ngoại ngoài trời ở những nơi hoang dã. Người trekking chỉ có phương tiện di chuyển duy nhất chính là đôi chân của mình.
Vậy để chuẩn bị cho một chuyến trekking diễn ra trọn vẹn bạn sẽ cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Những vật dụng không thể thiếu khi đi trekking

1. Tiền và giấy tờ tùy thân

– Bất kỳ chuyế đi du lịch nào ngay cả trekking cũng đều phải mang theo giấy tờ tùy thân của mình. Việc này vô cùng quan trọng với những trường hợp cần làm việc với ban quản lý vườn quốc gia, chính quyền địa phương hoặc kiểm lâm trong những hành trình trèo đèo, vượt núi.

– Cần chia tiền và giấy tờ tùy thân ở 2 nơi khác nhau và bỏ vào balo chống thấm nước. Không nên mang quá nhiều tiền, chỉ cần đủ cho chuyến đi và dự phòng thêm 1 thẻ ATM hoặc Visa.

2. Đồ ăn và nước uống

– Để có thể tồn tại ở nơi rừng rú hoặc khi lạc đoàn có thể cầm cự để người khác tìm thấy bạn. Bạn cần trang bị đầy đủ thức ăn và nước uống. Tùy thuộc và nơi bạn đến, địa hình bạn sẽ đi mà dự trữ đủ lượng lương thực và thực phẩm phù hợp để mang đi.

– Tất cả nên tuân thủ nguyên tắc “đủ, vừa đủ”. Nên mang đồ khô, đồ hộp, đồ ăn chứa nhiều năng lượng nhưng nhẹ và bảo quản dễ dàng. Những loại đồ ăn thích hợp khi đi trekking là: lương khô, bánh mì, mì gói, xúc xích, đồ hộp,… nếu có điều kiện mang theo 1 ít gạo và đồ ăn tươi.

Dừng chân trên đường trekking

3. Giày bảo hộ leo núi

– Trước khi bắt đầu mỗi chuyến trekking bạn cần đầu tư cho mình một đến 2 đôi giày bảo hộ leo núi để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.

– Lựa chọn những đôi giày vừa chân, không quá chật, không quá rộng. Sử dụng giày bảo hộ có khả năng chống trơn trượt tốt để đảm bảo cho những cung đường khó, những khi trời mưa bão. Có thể sử dụng giày bộ đội để đi trekking. Nên chọn 1 đến 2 đôi tất để có thể thay đổi nếu bị ướt.

Nên lựa chọn một đôi giày vừa chân và có độ chống trượt

4. Túi ngủ, lều, võng

– Với địa hình ít khoảng bằng phẳng thì mang võng là giải pháp tối ưu. Nhưng có những địa hình đi trekking không có cây lớn thì sử dụng lều trại là tốt nhất. Sử dụng võng, lều, túi ngủ có chất liệu nhẹ nhàng, dễ dàng gấp nhỏ và mang theo.

– Hơn nữa với địa hình đồi núi cần đem theo túi ngủ hoặc chăn mỏng, vì trên cao nhiệt độ rất thấp và có nhiều sương. Bạn cần đủ ấm để có thể lấy sức cho chuyến đi ngày hôm sau.

5. Quần áo khi đi trekking

– Trang phục để đi trekking hoặc leo núi là những bộ đồ rộng có thể co dãn đảm bảo thoải mái. Áo thun có độ thấm hút mồ hôi tốt và màu sáng là sự lựa chọn an toàn.

– Nên sử dụng quần ống dài khi du lịch ở khu vực rừng núi, ẩm ướt để tránh côn trùng, vắt hoặc rắn có thể tấn công. Cũng như những vết trầu xước do cây cỏ trong quá trình di chuyển. Cần trang bị thêm ít túi nylon để bỏ quần áo.

Nên lựa chọn trang phục phù hợp cho việc trekking

6. Thuốc và dụng cụ y tế

– Nên trang bị thêm một số loại thuốc cần thiết trước khi đi như giảm đau, đau bụng, đau đầu, hạ sốt, thuốc sát trùng, sủi phục hồi sức khỏe…

– Việc bị xây xát, té ngã rất dễ xảy ra khi đi đường rừng, lội suối. Để có chuyến đi trekking an toàn thì bạn cần trang bị dụng dụ y tế cần thiết như: nước muối, oxy già, bông, băng, gạc,… Để dụng cụ này vào 1 túi nhỏ và một ngăn dễ tìm thấy.

7. Balo

– Khi đã chuẩn bị hết những vật dụng cần thiết cho chuyến đi trekking của bạn thì bây giờ là sắp xếp chúng vào một chiếc balo. Nhớ sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để dễ dàng tìm kiếm và sử dụng khi gặp nguy hiểm.

Balo phù hợp leo núi

Việc chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho chuyến đi trekking là rất quan trọng và thiết yếu. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi thật an toàn và vui vẻ nhé.