Núi Dinh Vũng Tàu: Địa điểm trekking lý tưởng

Núi Dinh Vũng Tàu là một quần thể núi đá phù hợp với các nhóm phượt, trekking. Đến với nơi đây bạn có thể tham gia vào đoàn du lịch tâm linh ở nhiều ngôi chùa lớn, linh thiêng như chùa Hang Mai, chùa Phật Quang,… Bạn còn có thể hòa mình vào làn nước mát lạnh, trong xanh của khu du lịch Suối Tiên – suối Đá.

1. GIỚI THIỆU VỀ NÚI DINH

Căn cứ núi Dinh thuộc loại di tích lịch sử cách mạng. Đây là nơi ghi dấu những chiến tích anh hùng của dân và quân huyện Châu Thành trong các cuộc chiến chống đế quốc. Tên gọi của núi Dinh bắt nguồn từ lịch sử cuộc điều binh của trưởng cơ Yên Thành Hầu từ tỉnh Phú Yên về Bà Rịa Vũng Tàu, khi binh lính đóng quân trên triền núi xây dựng nên một dinh trại để Yên Thành Hầu làm việc và chỉ huy. Từ đó ngọn núi mang tên Núi Dinh, chứng kiến sự đổi thay và tàn phá của bom đạn trong hai cuộc chiến cứu nước.

Địa hình của núi Dinh nằm cao, cây cối thiên nhiên bao phủ. Khi đứng trên đỉnh núi, trước mắt chúng ta là không gian xanh mướt, bao la với biết bao ngọn núi lớn nhỏ, cao thấp nhấp nhô. Đường đi lên núi đi quanh co, gập ghềnh. Đi qua nhiều thác ghềnh, qua các con suối. Và đặc biệt hơn, mỗi một địa điểm được đánh dấu lại trên đường leo lên đỉnh núi đều gắn liền với một dấu mốc lịch sử quan trọng của mảnh đất này.

2. ĐỊA CHỈ VÀ HƯỚNG DẪN ĐI ĐẾN NÚI DINH VŨNG TÀU

Núi Dinh chỉ cách trung tâm thành phố Bà Rịa 13km và thành phố Vũng Tàu khoảng 35km, chưa kể ngay gần đó, Sài Gòn cũng chỉ khoảng 80km, nên bạn có thể dễ dàng du lịch, phượt khám phá ngọn núi độc đáo này. Núi dịnh thuộc địa phận huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đây từ lâu đã là điểm đến yêu thích của những người đam mê khám phá.

Từ quốc lộ 51, các bạn chạy xe đến nhà thờ giáo xứ Chu Hải và Kim Hải nằm sát nhau, bên cạnh chính là đường vào núi Dinh, con đường này mang tên Núi Dinh luôn.

3. ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH TẠI NÚI DINH

3.1 ĐỈNH LA BÀN

Thực chất là tảng đá lớn nhô ra trên núi, Đỉnh La Bàn có tầm cao rộng thoáng nên ngày xưa thường là nơi đáp trực thăng của quân đội Mỹ. Đứng từ đây, gió thổi lồng lộng, một phần thành phố Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu thu vào tầm mắt, cùng với toàn bộ bán đảo Long Sơn hiện ra xinh đẹp. Đến với Đỉnh La Bàn bạn có thể lựa chọn tham quan, cắm trại, nghỉ ngơi đều được, từ đây ngắm hoàng hôn lặn hay bình minh sáng sớm, trời đêm ngàn sao thì tuyệt vời không từ nào diễn tả được.

3.2 SUỐI TIÊN – SUỐI ĐÁ

Con suối chảy từ núi Dinh phần thượng nguồn được gọi là suối Tiên, phần hạ nguồn là suối Đá. Tìm đến suối Tiên rất dễ bởi khu vực này dễ đi và được du lịch hoá rất nhiều rồi. Sau những giây phút đi bộ trekking lên núi và thăm thú chùa chiền thì đây là giây phút nghỉ ngơi thư giãn cho bạn thật thoải mái.

Càng lên cao phía thượng nguồn con suối, nước càng trong và sạch, khung cảnh đẹp đến nao lòng lại vắng người, bạn có thể thoả thích tắm dưới suối mát.

3.3 NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG TẠI NÚI DINH

Chùa Hang Mai: Chùa Hang Mai được thành lập vào những năm 30 nhưng cho đến nay vẫn chưa được hoàn thành do trải qua hết thời kỳ bom đạn chống đế quốc, chịu nhiều hư hại nhưng vẫn chưa đổ nát hoàn toàn. Chùa đang được xây dựng lại để hoàn thiện đẹp và khang trang hơn. Ngôi chùa này nằm ở đỉnh núi Dinh, bạn có thể ngắm toàn cảnh bên dưới ở đỉnh núi thoáng mát và không khí trong lành. Bạn ghé vào lạy Tam Thế Phật và chiêm ngưỡng bức tượng Phật nặng hơn 10 tấn ở đây.

Đường vào chùa Hang Mai ban đầu rất dễ đi và thoáng mát rợp bóng cây rừng, càng đi sâu đường càng khó đi, nhất là đoạn cuối còn khoảng 500m rẽ vào chùa đường rất dốc, dốc đứng 60,70 độ với đá chắn lởm chởm ngổn ngang thách thức cả những tay lái lâu năm. Tuy nhiên đường mòn đất đỏ lại vô cùng đẹp và thanh bình, bạn có thể dừng chân chụp ảnh check in rất đẹp.

Chùa Tây Phương: Chùa Tây Phương là ngôi chùa lâu đời nhất ở núi Dinh, nơi đây có rất nhiều loài khỉ sinh sống. Đến với chùa Tây Phương không chỉ là bái Phật mà còn có thể chiêm ngưỡng hàng trăm chú khỉ cực dạn dĩ sống quanh chùa, bạn có thể cho khỉ ăn nhưng cẩn thận chiếc mũ của bạn nhé.