Săn ảnh du lịch Hoàng Su Phì – nơi địa đầu Tổ quốc

Hàng năm, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, khách du lịch nườm nượp đổ về Hà Giang để săn ảnh lúa chín. Thu hút khách nhất là địa điểm du lịch Hoàng Su Phì với khung cảnh đẹp mê hồn với những thửa ruộng bậc thang chuyển sang màu vàng óng ả.

Huyện Hoàng Su Phì nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 110km về phía Tây, có đa dạng dân tộc sinh sống như Dao, Nùng, H’Mong, …
Lúa ở Hoàng Su Phì thường được thu hoạch muộn hơn những nơi khác, từ khoảng giữa tháng 10 cách thửa ruộng nơi đây mới bắt đầu chín rộ. Tuy không quá nổi tiếng như lúa Y Tý, Mù Cang Chải nhưng Hoàng Su Phì lại mang vẻ đẹp kỳ vĩ đến lạ kỳ bởi Bản Luốc và Bản Phùng là nơi có những thửa ruộng bậc thang cao nhất cả nước. Chắc hẳn đây sẽ là điểm dừng chân không thể thiếu của các tín đồ sống ảo, mê đắm hơi thở núi rừng, hương thơm mùa lúa chín.

RUỘNG BẬC THANG BẢN PHÙNG

Bản Phùng là một trong những địa điểm du lịch Hoàng Su Phì nổi tiếng nhất vùng Đông Bắc. Không có những thung lũng rộng như Cao Phạ hay Mường Hoa, ruộng bậc thang ở Bản Phùng nằm cheo leo trên những sườn núi dốc đứng. Đến Bản Phùng vào mùa lúa chín, bạn rất dễ gặp được mây khói lan tỏa. Cả bản làng như đang bồng bềnh trôi, xung quanh là những thửa ruộng vàng óng vẽ nên một bức tranh thiên nhiên khiến những người khó tính nhất cũng phải đem lòng mê đắm.

RUỘNG BẬC THANG BẢN LUỐC

Xã Bản Luốc và Sán Sả Hồ có địa hình là núi đất, độ dốc vừa phải nên có nhiều thửa ruộng bậc thang. Nơi đây, đâu đâu cũng là ruộng bậc thang theo hình lượn sóng và cánh cung. Được biết, mùa khai phá ruộng của người Dao ở Bản Luốc, Sán Sả Hồ thường bắt đầu ngay sau khi ăn Tết xong.
Ngoài chụp ảnh và ngắm cảnh, khách du lịch Hoàng Su Phì thời điểm này có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm như bắt cá chép ruộng, gặt lúa và làm cốm. Ngoài ra, bạn còn có thể xem các lễ thức liên quan đến tín ngưỡng nông nghiệp như lễ cúng cơm mới và lễ đóng kho của người dân địa phương. Những trang phục sặc sỡ mang bản sắc rất riêng, nụ cười hồn nhiên, ánh mắt trong veo của các em nhỏ khiến bất kì ai đến đây cũng nhớ thương.