Tips trekking vượt suối an toàn dành cho những tín đồ yêu thích du lịch mạo hiểm

Trekking là một trải nghiệm du lịch cực kỳ thú vị và mang đến cho bạn nhiều điều mới mẻ nhưng cũng có nhiều nguy hiểm nếu bạn không có kỹ năng an toàn. Trong hành trình trekking vượt suối thì bạn cần lưu ý điều gì để đảm bảo có một hành trình an toàn nhất?

Nên vượt suối theo hàng ngang khi mực nước thấp

Khi mực nước suối thấp dưới thắt lưng thì bạn nên băng qua chúng theo hàng ngang. Cụ thể, nhóm trekking của bạn sẽ tạo thành một hàng ngang và sử dụng một vật dụng có khả năng chịu lực tốt để liên kết từng người với nhau. Điều này sẽ hỗ trợ lực cực kỳ tốt để cùng giúp nhau vượt suối an toàn.

trekking vượt suốiVượt suối theo hàng ngang

Theo đó, người trưởng đoàn – thường là người có sức khỏe tốt nhất sẽ đảm nhận vị trí đứng trên cùng theo hướng dòng chảy. Điều này sẽ làm giảm áp lực của dòng nước và giúp mọi người băng qua suối một cách an toàn nhất mà không bị lực dòng nước làm ảnh hưởng.

Nếu nước lên cao hãy vượt suối theo hàng dọc

Nếu dòng nước suối mà bạn phải vượt qua có mực nước cao ngang bụng thì hãy chọn phương án vượt suối theo hàng dọc. Cụ thể, cả đoàn sẽ phải tạo thành hàng dọc bám chắc vào nhau để tiến hành vượt suối.

trekking vượt suối

 

Người đứng đầu tiên sẽ là người khỏe nhất để có thể cản lực nước của dòng suối. Ngoài ra người đứng đầu cũng có thể sử dụng thêm một chiếc gậy hay que để làm điểm tựa và trụ xuống dòng suối một cách chắc chắn nhất.

Dùng dây để vượt suối

Một tips trekking vượt suối an toàn là bạn có thể sử dụng một chiếc dây dài. Người có sức khỏe tốt nhất, bơi giỏi nhất sẽ cầm dây sang đầu bên kia bờ suối. Và những người trong đoàn sẽ men theo chiếc dây đó để vượt suối một cách an toàn nhất. Một lưu ý nhỏ là bạn phải đặt dây có vị trí lệch khoảng 45 độ so với dòng nước để giảm lực đầy của nước.

vượt suối bằng dây

Ngoài những phương án trên bạn có thể sử dụng kỹ thuật vượt suối flying fox. Cách này thường mất nhiều thời gian để chuẩn bị hơn nhưng nó cũng giúp bạn có thể vượt suối an toàn. Ngoài ra một tips trekking vượt suối an toàn nữa là bạn không nên mang quá nhiều đồ nặng, cồng kềnh bởi chúng sẽ làm cản trở bạn khi vượt suối, nhất là khi mực nước lên cao.