Trekking – Chinh phục, khám phá, vượt qua giới hạn bản thân

Trekking – Chinh phục, khám phá, vượt qua giới hạn bản thân

Trekking (leo núi) thường được hiểu là một môn thể thao mạo hiểm, chinh phục những đỉnh núi cao nhất, khó và mới mẻ, đòi hỏi kỹ năng riêng, dành cho những người chuyên nghiệp về thám hiểm. Song theo một hướng khác, phổ biến hơn, được một số người lựa chọn hiện nay thì trekking là loại hình du lịch mạo hiểm, leo núi mang tính khám phá thiên nhiên, chinh phục các đỉnh núi an toàn, ở mức vừa phải, phù hợp với khả năng, được cho phép.

du lịch mạo hiểm

 

1. Những sự chuẩn bị cần thiết và hữu ích

Điều đầu tiên, quan trọng nhất là sức khỏe và thể lực để thực hiện một hành trình leo bộ từ một ngày đến tuần trên nhiều địa hình khác nhau nhưng chủ yếu là dốc cao, qua rừng. Quãng đường đi cũng từ hàng chục đến hàng trăm ki-lô-mét, tùy theo mỗi núi bạn lựa chọn.

du lịch trekking

Tinh thần tốt và nỗ lực không ngừng. Đây là yếu tố quan trọng nhất vì một chuyến đi tới các núi mới, ngay cả với núi đã từng leo thì cũng luôn có những biến cố bất ngờ từ thời tiết, địa hình, sức khỏe. Bạn cần sẵn sàng dự tính cho tình huống xấu nhất, sẵn sàng đương đầu, đố mặt, vượt qua bằng ý chí, sự cố gắng, đôi khi là lì lợm, liều lĩnh để đến đích cuối cùng.

2. Hành trình khám phá

Trekking gần như là sự lựa chọn đi về hai đối cực: sau lần đầu có thể sẽ rất thích và muốn khám phá thêm nhiều núi khác nữa, hàng năm đều trekk; hoặc sẽ không bao giờ đi thêm lần nào nữa. Do đó, những người đam mê trekking thường là những người mang trong mình tinh thần phiêu lưa, ưa khám phá, thích những vẻ đẹp nguyên sơ, thuần khiết, kỳ vĩ; quý trọng thiên nhiên và muốn tận hưởng những giây phút tĩnh nhất và cả điên rồ nhất.

du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh núi cao

3. Cảm giác chinh phục đỉnh cao

Dẫu điều quan trọng là trải nghiệm cung đường nhưng đích đến cũng là yếu tố bất cứ người leo núi nào cũng cố gắng tới bằng được.

đỉnh núi Lảo ThầnChinh phục đỉnh núi Lảo Thần

Lên đỉnh luôn cho mỗi cá nhân leo núi một niềm vui lớn sau cả hành trình gian nan, chịu đựng, cố gắng không mệt mỏi. Đó là tiếng thở phào nhẹ nhõm; là sự thích thú, có khi ngỡ ngàng khi tới đỉnh lại nhanh hoặc đoạn đường quá dễ… Song tất cả đều chung một mẫu số của niềm vui chiến thắng, sự thành công, tận hưởng hương vị của trái ngọt mình tự làm ra, cảm xúc thăng hoa của người chinh phục cùng những khám phá cá nhân.

du lịch mạo hiểmNhững khu rừng rậm cổ thụ

4. Nỗ lực vượt qua giới hạn của bản thân

Những người leo núi ưa phiêu lưu, chinh phục, khám phá sẽ tiếp tục tìm đến những hành trình của ngọn núi mới cao hơn, khó hơn, hiểm trở hơn, hay đẹp hơn. Có thể yên tâm vì những thông tin chia sẻ khá kỹ càng từ bạn bè, trên các diễn đàn, có tour guide, porter (người dẫn đường, mang đồ) nhưng với hành trình mới sẽ luôn có nhiều bất ngờ, thử thách, những biến và cả hiểm nguy cố chờ đợi.

5. Ý nghĩa của tinh thần đồng đội

“Đi đâu không quan trọng mà quan trọng bạn đi với ai” – câu nói này phần nào đúng với những hành trình trekking. Rất khó và không nên thực hiện chuyến trekking một mình vì rất nhiều bất tiện, nguy hiểm có thể nảy sinh. Sự hỗ trợ lẫn nhau của các thành viên trong một nhóm hay một đoàn là vô cùng quan trọng.

bạn đồng hành trekkingĐi đâu không quan trọng mà quan trọng bạn đi với ai