Trekking tắm thác Giáng Tiên trong rừng già Bình Định

Chuyến trekking rừng già, tắm thác Giáng Tiên (huyện An Lão) sẽ đưa bạn đến với một Bình Định thật hoang sơ và yên bình.
Nếu xuất phát từ chợ Xuân Phong Nam, xã An Hòa bạn phải vượt 15 km đường đèo bằng xe máy rồi dừng chân dưới chân cổng trời An Hậu, nơi đất trời giao thoa nhau qua những đám mây. Gửi xe lại đây, mọi người tiếp tục hành trình với 3,5 km trekking qua những thửa ruộng bậc thang của người H’re đang mùa gieo mạ xanh ươm. Chặng đường đi bộ không dài, bạn còn được ngắm những căn nhà gỗ nhỏ nhắn, gọn gàng nằm nên thơ giữa các thửa ruộng bậc thang. Đó chính là nơi nghỉ ngơi uống nước trong những ngày lao động vất vả.
“Dải lụa trắng” thác Giáng Tiên khi nhìn từ dưới chân thác lên. Hiện thác này có rất ít người biết tới vì nằm trong vùng miền núi hoang sơ và chỉ dân địa phương mới thạo đường di chuyển.
Những con đường mòn nhỏ nằm vắt vẻo giữa lưng chừng núi, dọc theo con suối nước trong vắt, mát lạnh đã đưa cả nhóm đến với thác Giáng Tiên hùng vĩ và kiêu sa.
Ngọn thác làm cho ai cũng phải ngạc nhiên vì độ cao ước tính 40 m, trải dài từ đỉnh núi đến chân và uốn lượn những đường cong mềm mại hệt như một dải lụa trắng nằm giữa màu xanh bạt ngàn của rừng già. Điểm đặc biệt nữa là dưới chân thác có một cây lội cổ thụ đứng một mình sừng sững giữa những tảng đá khổng lồ đối diện dòng thác. Không chỉ là điểm check-in cho người thích chụp ảnh, cây lội cổ thụ còn được người H’re dựng thêm một xích đu bằng dây rừng rất chắc để ngồi nghỉ chân.
Sau những giờ phút được hòa mình vào dòng nước mát lạnh, vui đùa và tắm thác, nhóm anh Bé quyết định ở lại dựng trại, nấu nướng. Buổi chiều đó, nhóm ra tảng đá dưới chân thác vừa thưởng thức thịt nướng giữa rừng vừa được ngắm và lắng nghe tiếng thác đổ liên hồi không dứt.
 Nếu là người dân sống ở Bình Định, bạn có thể đi trong ngày nhưng muốn trải nghiệm trọn vẹn núi rừng An Lão thì nên cắm trại một đêm để tận hưởng hương rừng hoang dại và tắm thác cả chiều và sáng.
 Với kinh nghiệm nhiều năm làm hướng dẫn viên đồng thời là dân địa phương, anh Bé khuyên nếu bạn muốn đi thác Giáng Tiên nên có người bản địa dẫn đường, vì đây là khu vực rừng già nên không khuyến khích khách tự đi. Để tắm thác và ngủ qua đêm bạn cần chuẩn bị lều trại, túi ngủ, quần áo dài tay, tất, đồ tắm đầy đủ do đêm trong rừng sẽ lạnh hơn. Ngoài ra, mọi người hạn chế mang đồ nhựa và xả rác, không săn bắt thú và chặt hái cây rừng bừa bãi nhằm bảo vệ môi trường.