Trekking Lùng Cúng – Yên Bái

Bạn đã sẵn sàng cho hành trình trekking tiếp theo chưa? Hãy chuẩn bị để trải nghiệm cung đường đẹp nhất Yên Bái. Tận hưởng cảm giác bình yên giữa núi rừng chìm đắm trong biển mây. Cùng vietrekking khám phá đỉnh Lùng Cúng ngay nhé!

Đôi nét về Lùng Cúng. 

Đỉnh Lùng Cúng được đặt theo tên bản Lùng Cúng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Đường từ thành phố vào đến đây cũng phải qua đèo, qua núi gập ghềnh, khó đi. Chỉ cách thị trấn Mù Cang Chải 20km, cách thị trấn Tú Lệ 30km nhưng bạn phải mất 2 – 3 tiếng mới đến được đây.

đỉnh Lùng Cúng Yên Bái

Bản Lùng Cúng là địa bàn sinh sống của hơn 300 hộ người Thái, có cả người Kinh. Văn hóa đa dạng, sự pha trộn trong kiến trúc, thói quen sinh hoạt và ẩm thực. Người dân tại đây rất thân thiện và hiếu khách.

Đỉnh núi Lùng Cúng nằm trên độ cao 2913 m. Quanh năm mây che phủ. Đỉnh núi chìm trong lớp mây bạc, giống như ốc đảo trời giữa biển mây. Nếu nói về săn mây đây là một trong những nơi tuyệt nhất của Việt Nam.

Trekking Lùng Cúng – cung đường đẹp nhất Yên Bái

Thời gian nên đi trekking Lùng Cúng

Bạn nên tránh khoảng thời gian mùa mưa tháng 5 đến hết tháng 8 vì những lý do sau đây:

 • Đường đất trở nên lầy lội. Ngay cả các loại xe máy chuyên địa hình đồi núi cũng dễ lụt đến nửa bánh.
 • Mưa rất nhiều, đất đá ngấm nước thường xuyên xảy ra sạt lở gây ngắt quãng giao thông, người tới không thể vào, người ở trong không thể ra.
 • Mưa rừng khiến các lối mòn leo núi bị mờ và mất dấu rất nhiều. Đối với những người quen thuộc tại đây vẫn bị lạc là chuyện bình thường.
 • Những con sốt rừng dễ đến hơn vào mùa Hè, nếu không cẩn thận bạn sẽ rơi vào tình trạng sức khỏe yếu.

Đắm chìm trong biển mây Lùng Cúng

Thời điểm bạn nên đi chính là khoảng đầu Thu (tháng 9) đến hết Xuân (tháng 4). Trong khoảng thời gian này, khí hậu tại đây luôn mát mẻ, thời tiết khô ráo, cảnh sắc sinh động và có nhiều món ngon cho bạn thưởng thức.

Tháng 9 – 10: Mùa lúa  và Táo Mèo chín tại đỉnh Lùng Cúng-Yên Bái

Mùa lúa chín rộ các bản làng. Chặng đường qua Mù Cang Chải sẽ khiến bạn ngất ngây với cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam. Đừng quên địa danh bản Lùng Cùng nổi tiếng với hơn 3000 gốc Táo Mèo cổ thụ sẽ chín thơm khắp núi rừng.

mùa lúa và táo mèo chín Lùng Cúng

Tháng 11 – 12: Mùa hoa trên núi

Tháng 11 – 12 là lúc khắp Lùng Cúng tạnh ráo và nắng vàng đẹp nhất. Những cánh đồng hoa tím lịm khắp thung lũng Tà Cô Y. Khắp các triền núi màu vàng rực rỡ của Dã Quỳ đua nở.

Mùa hoa dã quỳ khiến đường lên núi thêm thi vị

Tháng 1 – 2 – 3: Sắc Xuân rực rỡ

Đầu Xuân tháng 1 – 2, hoa về khắp bản làng đỉnh Lùng Cúng-Yên Bái, hoa Đào, Mận đua nhau khoe sắc. Những cánh hoa mỏng manh tựa sương mai khiến núi rừng bỗng chốc hóa hiền hòa, dịu dàng.

Hoa đào khoe sắc xuân giữa đất trời Lùng Cúng

Chuẩn bị cần thiết

Đường chinh phục Lùng Cúng không “Trong mơ” như cảnh sắc ở đây. Bạn phải có một kế hoạch rõ ràng, lịch trình cụ thể và tuân thủ nghiêm túc.

Bạn nên có đoàn đi chung ít nhất 7 – 10 người để hỗ trợ nhau và mọi người nên có tinh thần đoàn kết và làm việc nhóm tốt.

Quãng đường đi từ trung tâm Yên Bái vào Bản Lùng Cúng đường khó đi, bạn chỉ có thể chọn xe máy. Quãng đường 20km sẽ rất lâu nếu bạn đi bộ. Xe ô tô cũng chỉ đi được chặng đầu, đoạn sau đường nhỏ, ô tô dễ trượt bánh.

Tham khảo tour trekking Lùng Cúng!

Những vật “bất ly thân” trong hành trình trekking Lùng Cúng

 • Quần áo phượt đủ cho 3 – 4 ngày. Mùa Đông phải có quần áo, trang bị đủ ấm. Mùa hè đồ dài phải thoáng mát và thoải mái.
 • Trang bị giày leo núi chống trượt, găng tay lái xe, kính, mũ trùm đầu, đệm bọc đầu gối, khủy tay.
 • Đồ leo núi, gậy leo núi để vượt qua địa hình dốc không thể leo bằng tay không.
 • Dao, dụng cụ đi rừng để mở lối, đuổi thú dữ.
 • Thực ẩm ăn dọc đường, bổ sung năng lượng, dùng được nhiều ngày, giàu dinh dưỡng.
 • Thuốc men cơ bản, băng bó, sát trùng y tế khi bị ốm hoặc bị thương.
 • Thuốc bôi hoặc lọ hương đuổi côn trùng, muỗi, vắt.
 • Đồ cắm trại, túi ngủ chuyên dụng.

Những bạn trẻ đam mê xê dịch và khám phá, còn chần chờ gì nữa mà không xách balo lên và chinh phục đỉnh Lùng Cúng-Yên Bái ngay thôi!